Mỹ điều thêm quân bảo vệ Ả rập Xê út giữa lúc "nước sôi lửa bỏng"

10:31, 21/09/2019 [GMT+7]
.
Lầu Năm Góc thông báo các binh sĩ và hệ thống phòng không của Mỹ sẽ được triển khai thêm tới vùng Vịnh để tăng cường phòng vệ cho Ả rập Xê út sau vụ tấn công vào hai nhà máy dầu.
TIN LIÊN QUAN

Hệ thống phòng thủ tên lửa MIM-104 Patriot PAC-3 của Mỹ (Ảnh: RT)
Hệ thống phòng thủ tên lửa MIM-104 Patriot PAC-3 của Mỹ (Ảnh: RT)
Phát biểu tại Lầu Năm Góc hôm 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đổ lỗi cho Iran gây ra vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9. Ông Esper gọi đây là “hành động leo thang nghiêm trọng trong sự gây hấn của Iran” tại vùng Vịnh.

Bộ trưởng Esper cho biết để đáp ứng yêu cầu hỗ trợ từ Ả rập Xê út và Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Lầu Năm Góc sẽ đưa thêm quân, vũ khí và trang thiết bị tới vùng Vịnh, trong đó chủ yếu là các hệ thống tên lửa và phòng không.

“Đáp ứng đề nghị của Ả rập Xê út, Tổng thống (Donald Trump) đã đồng ý triển khai các lực lượng quân sự Mỹ để phòng thủ. Trước hết để gửi thông điệp rõ ràng rằng Mỹ ủng hộ các đối tác của chúng ta. Thứ hai để hỗ trợ dòng chảy tự do của các nguồn tài nguyên.  Thứ ba để củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, Bộ trưởng Esper cho biết.

Thông báo triển khai thêm quân và vũ khí tới vùng Vịnh của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu của Ả rập Xê út. Mặc dù phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm và Iran bác bỏ mọi cáo buộc, song Washington vẫn đổ lỗi cho Tehran.

Bộ trưởng Quốc phòng Esper nhấn mạnh Mỹ không tìm cách gây chiến với Iran, song Washington cũng có sẵn “các phương án khác”. Theo ông Esper, một hệ thống phòng thủ nhiều lớp có thể bảo vệ Ả rập Xê út tốt hơn trong trường hợp bị các máy bay không người lái và tên lửa bao vây. Tuy nhiên, ông chủ Lầu Năm Góc cũng lưu ý rằng không hệ thống nào có thể ngăn chặn toàn bộ các cuộc tấn công.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết quyết định về kế hoạch triển khai chi tiết lực lượng Mỹ tới vùng Vịnh sẽ được đưa ra vào cuối tuần này và thông báo vào tuần tới. Tuy nhiên, ông Dunford khẳng định đây chỉ là hoạt động triển khai “có chừng mực” và số lượng binh sĩ sẽ không lên tới hàng nghìn người.

Nhiều quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cáo buộc Iran tiến hành vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út từ lãnh thổ nước này. Tổng thống Donald Trump cho biết Iran “có thể” là thủ phạm của vụ tấn công này.

Cả Bộ trưởng Esper và Tướng Dunford đều không xác nhận lực lượng nào đứng sau vụ tấn công tại Ả rập Xê út. Ông Esper cho biết các vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công do “Iran sản xuất” và chúng “không được phóng từ Yemen”. Tuy nhiên, ông Esper không bình luận thêm và chỉ lưu ý rằng Ả rập Xê út vẫn rất dễ bị tấn công.

Trong một diễn biến có liên quan, Tổng thống Donald Trump hôm qua nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông đã chỉ đạo áp lệnh trừng phạt với ngân hàng quốc gia Iran. Ông Trump không chia sẻ cụ thể, song khẳng định đây là lệnh trừng phạt nặng nhất mà Mỹ từng áp đặt lên Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Iran “rất nặng nề” và sẽ ảnh hưởng tới nguồn ngân quỹ cuối cùng của quốc gia Trung Đông này. Trong khi đó, Tehran tuyên bố sẵn sàng đáp trả bất kỳ động thái quân sự nào của Washington.
 
Theo Thành Đạt/Dân Trí
 
.
.