Nga - Trung Quốc triển khai dự án cáp treo xuyên quốc gia

08:11, 07/08/2019 [GMT+7]
.
Nga và Trung Quốc chuẩn bị xây dựng tuyến cáp treo xuyên quốc gia đầu tiên trên thế giới.
TIN LIÊN QUAN

Tuyến cáp treo này sẽ nối liền 2 bờ sông Amur, còn được biết đến với tên gọi sông Hắc Long Giang ở Trung Quốc. Hiện thủ tục giữa 2 quốc gia đã hoàn tất và các công đoạn chuẩn bị xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Dự án tuyến cáp treo xuyên quốc gia sẽ nối liền thành phố Hắc Hà ở vùng Đông Bắc Trung Quốc và vùng Blagoveshensk của Nga vốn bị ngăn cách bởi con sông Amur. Hiện tại phương tiện giao thông giữa 2 thành phố này là đường sông - mùa hè bằng tàu thuỷ và mùa đông phụ thuộc vào đường băng và cầu nổi.

Dự án cáp treo xuyên quốc gia đầu tiên trên thế giới này được ký kết ở cấp liên chính phủ Nga - Trung Quốc vào năm 2015, với chi phí thực hiện từ các nhà đầu tư tư nhân. Hiện đầu tư từ Nga ước tính 3,5 tỷ Rub (khoảng 54 triệu USD). Theo dự án, chiều dài của tuyến cáp treo này là 973m, gồm 2 đường, mỗi đường có 4 cabin với trọng tải lên đến 60 người và hành lý.

Nếu dự án thành công, có thể đi từ Nga đến Trung Quốc chỉ trong 6 phút và thời gian di chuyển thực giữa hai nhà ga ở hai thành phố chỉ còn mất 3 phút, thay vì 20 phút bằng tàu thuỷ như hiện nay. Xung quanh tuyến cáp này là cơ sở hạ tầng du lịch mang tên Dặm Vàng với khu mua sắm miễn thuế, khách sạn, trung tâm giải trí và kinh doanh.

Theo dự kiến, tuyến cáp treo xuyên quốc gia nối liền Nga và Trung Quốc sẽ được hoàn thành và vận chuyển khách vào năm 2022. Cơ sở hạ tầng xung quang tuyến cáp này cũng sẽ được xây dựng, nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển kinh tế, du lịch giữa các địa phương Nga - Trung Quốc.
 
Theo  Nhật Linh/VTV.vn
 
.
.