Hàn Quốc bắt đầu tập trận thường niên

08:17, 26/08/2019 [GMT+7]
.
Ngày 25-8, Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên kéo dài hai ngày tại quần đảo Dokdo đang tranh chấp, mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima, ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Hàn Quốc.

 

Tàu của hải quân Hàn Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận gần đảo Dokdo. Ảnh tư liệu: Yonhap
Tàu của hải quân Hàn Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận gần đảo Dokdo. Ảnh tư liệu: Yonhap
Hải quân Hàn Quốc thông báo tham gia tập trận có các lực lượng Hải quân, Không quân và Lục quân, gồm nhiều tàu chiến và máy bay chiến đấu cũng như các binh sĩ của lực lượng bộ binh và lính thủy đánh bộ.

Một quan chức Hải quân cho biết: "Tính đến quy mô và ý nghĩa của cuộc tập trận này, quân đội đã đặt tên là "Diễn tập phòng thủ lãnh thổ biển Đông" nhằm củng cố quyết tâm bảo vệ lãnh thổ ở vùng biển phía Đông, trong đó có quần đảo Dokdo".

Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận này từ năm 1986, định kỳ 2 lần/năm, thường vào tháng 6 và tháng 12. Tuy nhiên, tập trận năm nay đã được đẩy lùi lại trong bối cảnh tranh cãi thương mại với Nhật Bản xuất phát từ bất đồng về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến, đã leo thang sang lĩnh vực phòng thủ. Cuộc tập trận diễn ra chỉ vài ngày sau khi Seoul quyết định hủy Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo (GSOMIA).

Trong phản ứng của mình, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định, cuộc tập trận của Hải quân Hàn Quốc là "không thể chấp nhận được" và kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận.

Seoul kiểm soát quần đảo đá trên Biển Nhật Bản này từ năm 1945, khi kết thúc 35 năm phát xít Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên. Tokyo đòi chủ quyền đối với quần đảo này và cáo buộc Hàn Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo này lâu nay luôn gây căng thẳng giữa hai nước.
 
Theo Báo Hà Nội Mới

 
.
.