Đánh bom tại tiệc cưới 1.200 thực khách, hơn 60 người chết, 180 người bị thương

14:07, 18/08/2019 [GMT+7]
.
Một vụ đánh bom tự sát tại tiệc cưới vào tối 17-8 ở thủ đô Kabul của Afghanistan làm hơn 240 người thương vong, một quan chức chính phủ cho biết.
TIN LIÊN QUAN

Theo lời một nhân chứng, vụ đánh bom này có thể là vụ tấn công nguy hiểm nhất ở Kabul trong năm nay. Con số thương vong chưa thể xác định chính xác.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nusrat Rahimi nói với hãng tin AP rằng kẻ tấn công đã gây ra vụ nổ ngay giữa những người tham dự đám cưới.

Cả Taliban và một chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại địa phương đều thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu ở thủ đô Kabul nhưng không một nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công kể trên.

Vụ nổ xảy ra gần sân khấu, nơi các nhạc công và "tất cả mọi thanh niên, trẻ em và những người có mặt trên đó đều đã thiệt mạng", nhân chứng Gul Mohammad kể. Một trong những người bị thương, Mohammad Toofan, nói rằng "rất nhiều khách mời đã tử vì đạo".
Con số thương vong trong vụ nổ chưa được xác định chính xác. Ảnh: SKY NEWS
Con số thương vong trong vụ nổ chưa được xác định chính xác. Ảnh: SKY NEWS
"Có rất nhiều người chết và bị thương. Tôi đã ở cùng với chú rể trong một phòng khác thì chúng tôi nghe thấy tiếng nổ và sau đó tôi không thể tìm thấy ai cả. Mọi người ngã ra quanh sảnh cưới" - Ahmad Omid, một người sống sót, cho biết khoảng 1.200 khách đã được mời đến dự đám cưới người em họ của cha anh.

Thân nhân các nạn nhân khóc lóc bên ngoài một bệnh viện địa phương trong khi những người khác người bê bết máu.

Vụ nổ tại sảnh cưới Dubai City ở phía Tây Kabul đã phá vỡ một giai đoạn tương đối yên tĩnh trong thành phố này.

Vụ nổ đêm 17-8 diễn ra chỉ vài ngày sau khi kết thúc ngày lễ Hồi giáo Eid al-Adha, dịp cư dân TP Kabul thăm viếng người thân và bạn bè, và ngay trước khi Afghanistan đánh dấu ngày độc lập thứ 100 vào ngày 19-8 dưới sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt hơn ở một thành phố quá quen thuộc với các trạm kiểm soát và dây thép gai.
  Cảnh sát Afghanistan đứng gác bên ngoài sảnh cưới sau vụ nổ ở Kabul đêm 17-8. Ảnh: AP
Cảnh sát Afghanistan đứng gác bên ngoài sảnh cưới sau vụ nổ ở Kabul đêm 17-8. Ảnh: AP
Vụ nổ xảy ra vào thời điểm không chắc chắn ở Afghanistan khi Mỹ và Taliban gần đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài gần 18 năm, cuộc xung đột kéo dài nhất mà nước Mỹ can dự vào.

Trước đây, ngày 7-8, Taliban đã thực hiện một vụ đánh bom xe - nhắm vào lực lượng an ninh Afghanistan - trên cùng một con đường với sảnh cưới trên, làm 14 người chết và 145 người bị thương - hầu hết là phụ nữ, trẻ em và thường dân.

Các sảnh cưới khổng lồ, rực rỡ của Kabul là trung tâm của cuộc sống cộng đồng trong một thành phố mệt mỏi với nhiều thập kỷ chiến tranh, hàng ngàn USD được chi ra chỉ trong một đêm.

Trong khi đó, cuộc xung đột ở Afghanistan vẫn tiếp tục gây thiệt hại khủng khiếp cho dân thường. Năm ngoái, hơn 3.800 người, bao gồm hơn 900 trẻ em, đã tử vong bởi bom đạn của Taliban, Mỹ và các lực lượng đồng minh, chi nhánh của IS và các lực lượng khác ở Afghanistan.

Theo Hoài Vy/NLĐO
 
.
.