Trung Quốc cảnh báo đáp trả việc Mỹ tăng gấp đôi thuế với 200 tỷ USD hàng hóa

08:28, 09/05/2019 [GMT+7]
.
Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ đáp trả nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực thi việc tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ ngày mai 10/5. 
 
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (Ảnh: Reuters)
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (Ảnh: Reuters)
Theo BBC, trong một thông cáo trên Twitter ngày 8/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: “Việc leo thang căng thẳng thương mại không mang lại lợi ích cho nhân dân cả hai nước cũng như thế giới. Trung Quốc vô cùng lấy làm tiếc nếu Mỹ thực thi chính sách tăng thuế, và Trung Quốc cũng sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành các biện pháp đáp trả cần thiết”.
 
Bình luận trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu phái đoàn đến Washington tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ 11.
 
Hồi đầu tuần này, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng, Mỹ sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 10/5 và có thể tiếp tục áp thuế với 325 tỷ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc với lý do các cuộc đàm phán tiến triển "quá chậm".
 
Trong bình luận mới nhất, ông Trump cho biết: “Lý do khiến Trung Quốc đàm phán đi đàm phán lại thỏa thuận thương mại là bởi họ thực sự hy vọng rằng họ có thể “đàm phán” với Joe Biden hoặc một trong số những tay Dân chủ yếu đuối nào đó, từ đó tiếp tục đánh cắp của Mỹ (500 tỷ USD mỗi năm) trong suốt nhiều năm tới. Đoán xem, chuyện đó sẽ không xảy ra! Trung Quốc vừa mới thông báo với chúng tôi rằng họ đang chuẩn bị tới Mỹ để đạt được một thỏa thuận. Chúng tôi sẽ chờ xem. Nhưng tôi rất vui khi hơn 100 tỷ USD tiền thuế mỗi năm sẽ lấp đầy ngân khố Mỹ… tin vui cho Mỹ, tin buồn cho Trung Quốc”.
 
Cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ hôm qua xác nhận, Washington sẽ nâng mức áp thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quy định tăng thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/5.
 
Giới chức Mỹ trong tuần này cho biết, lý do khiến Mỹ quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc ngay cả khi các cuộc đàm phán đang diễn ra là bởi Bắc Kinh đã rút lại hầu hết các thỏa thuận trước đó. Bế tắc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh một lần nữa làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và kéo theo những hệ lụy đáng kể đối với kinh tế toàn cầu.
 
Minh Phương/Dân trí
.