Myanmar ân xá hơn 6.500 tù nhân, có 2 phóng viên của Reuters

13:59, 07/05/2019 [GMT+7]
.

Hai nhà báo của Hãng tin Reuters đã được ra khỏi nhà tù tại Yangon, Myanmar sau hơn một năm bị bắt giam ở quốc gia này vì liên quan tới hoạt động đưa tin về cộng đồng thiểu số Rohingya.

Hai nhà báo Kyaw Soe Oo (trái) và Wa Lone của Hãng tin Reuters bị giam hơn 16 tháng kể từ thời điểm bị bắt tháng 12-2017. Ngày 7-5 họ đã được thả tự do theo lệnh ân xá của chính phủ Myanmar - Ảnh: AFP
Hai nhà báo Kyaw Soe Oo (trái) và Wa Lone của Hãng tin Reuters bị giam hơn 16 tháng kể từ thời điểm bị bắt tháng 12-2017. Ngày 7-5 họ đã được thả tự do theo lệnh ân xá của chính phủ Myanmar - Ảnh: AFP


Theo Hãng tin Reuters, hai nhà báo U Wa Lone (33 tuổi) và U Kyaw Soe Oo (29 tuổi) bị bắt tháng 12-2017 và tháng 9-2018 bị kết án 7 năm tù theo luật của Myanmar.

Ngày 7-5, sau hơn 500 ngày thụ án, hai nhà báo đã được trả tự do.

Tháng trước Tổng thống Myanmar, ông Win Myint, đã ra quyết định ân xá cho hàng ngàn tù nhân trong hai đợt ân xá lớn.

Chính sách ân xá này là một thông lệ tại Myanmar vào dịp năm mới (bắt đầu vào ngày 17-4), theo đó chính quyền sẽ đưa ra sắc lệnh ân xá với những tù nhân nào thỏa mãn các điều kiện được tha bổng trên phạm vi toàn quốc.

Ngày 7-5, thông báo của văn phòng tổng thống Myanmar cho biết nước này sẽ thả 6.520 tù nhân trên toàn quốc theo lệnh ân xá. Trong đó có 2 nhà báo của Hãng tin Reuters.

Hai nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo bị bắt tối 12-12-2017. Vào thời điểm bị bắt bên ngoài một quán ăn tại Yangon, họ đang tham gia điều tra về một vụ thảm sát liên quan tới nhóm người Hồi giáo Rohingya.

Sau giai đoạn xét xử, hai nhà báo của Reuters bị kết tội đã nhận những tài liệu mật từ một cảnh sát mà nội dung của nó có thể bị "những kẻ thù của đất nước hoặc các tổ chức khủng bố" lợi dụng.

Liên quan tới các phiên xử hai nhà báo, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, và nhiều lãnh đạo các nước phương Tây đã kêu gọi Myanmar thả tự do cho họ.

Tháng 1 năm nay, phiên kháng cáo đầu tiên cho 2 nhà báo đã bị tòa thượng thẩm Yangon bác. "Đó là một hình phạt thỏa đáng", lúc đó thẩm phán tòa thượng thẩm Aung Naing đã tuyên và giữ nguyên bản án.

Phiên kháng cáo cuối cùng của hai nhà báo này cũng đã bị tòa tối cao Myanmar bác trong tháng 4.

Theo Hãng tin AFP, khi được ra khỏi tù, nhà báo Wa Lone cho biết anh sẽ vẫn tiếp tục sự nghiệp làm báo của mình, bất chấp những gì vừa trải qua.

“Tôi là một nhà báo và tôi sẽ tiếp tục - anh nói - Tôi nóng lòng muốn trở lại nơi làm việc của mình”.

Theo D. KIM THOA/TUổi Trẻ Online


 

.