Philippines chính thức rút khỏi Tòa hình sự quốc tế

15:00, 18/03/2019 [GMT+7]
.

Ngày 17-3 Philippines chính thức rời khỏi Tòa Hình sự quốc tế (ICC), trở thành nước thứ 2 sau Burundi thực thi quyết định này.
 

Lối vào của Tòa hình sự quốc tế (ICC) tại The Hague, Hà Lan - Ảnh: REUTERS
Lối vào của Tòa hình sự quốc tế (ICC) tại The Hague, Hà Lan - Ảnh: REUTERS


Người phát ngôn LHQ, ông Eri Kaneko, cho biết tổng thư ký LHQ đã thông báo tới tất cả các nước có liên quan là việc rút khỏi ICC của Philippines sẽ có hiệu lực từ ngày 17-3.

Theo Đài ABS-CBN (Philippines), quyết định rút khỏi ICC của Philippines có nguyên nhân từ việc cơ quan quốc tế này đã mở cuộc điều tra về những cáo buộc giết người hàng loạt liên quan tới cuộc chiến chống ma túy của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ông Duterte cáo buộc ICC là một phần của "ý đồ có dự tính" của LHQ nhằm biến ông trở thành một người vi phạm nhân quyền.

Tổng thống Philippines đã bắt đầu quá trình rút khỏi ICC từ năm ngoái sau khi cơ quan này bắt đầu điều tra sơ bộ về chiến dịch trấn áp hoạt động buôn bán ma túy gây tranh cãi của ông Duterte.

Theo quy định của hiệp ước tại ICC, việc rút khỏi tổ chức này chỉ có hiệu lực sau một năm kể từ khi quốc gia đó gửi văn bản thông báo lên Tổng thư ký LHQ.

Mặc dù Philippines đã chính thức rút khỏi ICC, nhưng theo 9ài Russia Today (Nga), việc này cũng không ngăn được ICC, trong thời gian tới, có thể công bố những cáo buộc chống lại Tổng thống Duterte.

Còn ICC tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi việc thẩm định những vụ giết người bị cáo buộc là phi pháp trong cuộc chiến chống ma túy của Philippines.

Theo các tổ chức nhân quyền, khoảng 20.000 người đã bị sát hại trong chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6-2016.

Dù vậy, cảnh sát Philippines vẫn khẳng định con số tội phạm bị giết chỉ là 5.000 người và đó là những nghi phạm đã bị giết trong các cuộc nổ súng đối đầu với lực lượng thực thi pháp luật.
 

Theo D. KIM THOA/Tuổi Trẻ Online


 

.