Bão Idai tràn qua Zimbabwe và Mozambique, hơn 120 người chết

08:00, 18/03/2019 [GMT+7]
.

 Hơn 120 người thiệt mạng và nhiều người mất tích tại Mozambique và Zimbabwe sau khi bão nhiệt đới Idai càn quét qua các quốc gia Nam Phi này và gây lũ quét cùng gió lốc dữ dội.
 

 Lũ lụt do bão Idai gây ra tại Chipinge, Zimbabwe ngày 16-3 - Ảnh: REUTERS
Lũ lụt do bão Idai gây ra tại Chipinge, Zimbabwe ngày 16-3 - Ảnh: REUTERS


Các nhà chức trách Mozambique cho biết số người chết đã tăng lên 62 người tại trung tâm đất nước trong khi Zimbabwe thông tin rằng 65 người thiệt mạng trong các khu vực bị ảnh hưởng ở phía đông đất nước sau khi Idai đổ bộ hồi cuối tuần trước.

 nói với hãng AFP ngày 17-3 rằng: "Chúng tôi chắc chắn vụ việc sẽ qua đi với số người chết nhiều hơn".

"Tôi nghĩ đây là thảm họa tự nhiên lớn nhất mà Mozambique từng đối mặt. Mọi thứ bị phá hủy. Ưu tiên của chúng tôi bây giờ là cứu người" - Bộ trưởng Môi trường Mozambique Celso Correiathông tin tại sân bay quốc tế Beira.

Bão Idai đã càn quét qua Mozambique từ giữa tuần trước rồi đổ bộ đến Zimbabwe. Sân bay Beira cũng vừa mở cửa trở lại ngày 17-3 sau khi phải đóng cửa tạm thời do thiệt hại từ cơn bão.

Trong khi đó tại Zimbabwe, quận phía đông Chimanimani bị tàn phá nặng nề nhất của đất nước khi mưa lũ cuốn trôi nhà cửa và cầu đi lại trong khu vực.

Hiện tại lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do gió lớn và mây mù cản trở các chuyến bay của trực thăng cứu hộ quân sự.

"Cho đến nay chúng tôi đã nhận báo cáo có 65 người thiệt mạng" - người đứng đầu quận Chimanimani là Joshua Sacco nói với hãng AFP. Ông Sacco nói thêm rằng có "150 đến 200 người" mất tích.

Phần lớn những người mất tích là nhân viên chính phủ có nhà tại khu nhà ở phức hợp bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn. Số phận của họ vẫn chưa được xác nhận do cứu hộ chưa đến được khu vực này.

Các binh sĩ tình nguyện ngày 17-3 đã giải cứu gần 200 học sinh, giáo viên và nhân viên bị mắc kẹt trong trường học tại Chimanimani. Hãng tin AFP cho biết nhóm được giải cứu này phải lội qua những con đường ngập nước và bùn dài 4km để đến khu vực cứu trợ để nhận thức ăn và kiểm tra y tế.

Tổ chức LHQ tại Zimbabwe cho biết bão Idai ảnh hưởng gần 10.000 người. Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã cắt ngắn chuyến công du sang Abu Dhabi để quay về và tuyên bố thảm họa quốc gia tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Theo ANH THƯ/Tuổi Trẻ Online 

.