Ông Kim Jong-un tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ

10:10, 08/10/2018
.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đón tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng và ca ngợi cuộc gặp song phương trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa hai nước đang bị đình trệ.
 

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng ngày 7/10 (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng ngày 7/10 (Ảnh: Reuters)


Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 7/10 đã có chuyến thăm kéo dài một ngày tới thủ đô Bình Nhưỡng và đây là chuyến đi thứ 4 của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ tới Triều Tiên. Ông Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong 3 tiếng rưỡi đồng hồ, bao gồm bữa trưa kéo dài 90 phút, trước khi lên máy bay tới Seoul để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

“Ông Kim Jong-un bày tỏ sự hài lòng về các cuộc hội đàm hiệu quả và tuyệt vời với ông Mike Pompeo khi hai bên đã nhận thức đầy đủ các lập trường chung và trao đổi các quan điểm chung”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un và ông Mike Pompeo đã nhất trí về việc tổ chức các cuộc đàm phán để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều trong thời gian sớm nhất có thể.

“Cùng với ông Mike Pompeo, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đánh giá cao các diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, giải thích chi tiết các đề xuất nhằm xử lý vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như các vấn đề nằm trong mối quan tâm chung của cả hai bên, đồng thời trao đổi các quan điểm mang tính xây dựng”, KCNA cho biết.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tin rằng cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên cần tiếp tục phát triển tích cực “dựa trên lòng tin sâu sắc giữa hai nhà lãnh đạo”. Ông Kim Jong-un cũng thể hiện sự trân trọng dành cho ông Trump khi tổng thống Mỹ chân thành thực thi cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pompeo cho biết chuyến đi lần thứ 4 của ông tới Triều Tiên là “một bước tiến mới” trong tiến trình phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định ông đã có “cuộc đối thoại tốt đẹp, hiệu quả” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy vậy, ông Pompeo cũng nhận định vẫn còn nhiều việc phải làm đối với Mỹ và Triều Tiên để thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa.

“Đã có một chuyến đi tốt đẹp tới Bình Nhưỡng để gặp Chủ tịch Kim. Chúng tôi tiếp tục đạt được tiến triển về các thỏa thuận được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Cảm ơn vì đã đón tiếp tôi và phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ của tôi”, Ngoại trưởng Pompeo viết trên Twitter.

Ngoại trưởng Pompeo đã đăng bức ảnh chụp ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên Twitter. Bức ảnh cũng có sự xuất hiện của Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, bà Kim Yo-jong - em gái ông Kim Jong-un và Kim Song-hye - quan chức cấp cao Triều Tiên phụ trách vấn đề tái thống nhất liên Triều.

Tổng thống Donald Trump hôm qua cũng cho biết ông mong chờ cuộc gặp lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc gặp tốt đẹp với Chủ tịch Kim hôm nay tại Bình Nhưỡng. Những bước tiến đạt được từ các thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Tôi chờ đợi được gặp Chủ tịch Kim một lần nữa, trong tương lai gần”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, ông Pompeo và ông Kim Jong-un đã “lựa chọn một số phương án về địa điểm và thời gian” cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Bà Nauert cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mời các thanh sát viên quốc tế tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại Triều Tiên để xác nhận rằng bãi thử này đã bị phá hủy hoàn toàn và không thể đảo ngược.

Chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ tới Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương đang ở trong tình trạng bế tắc và chưa có nhiều đột phá sau cam kết phi hạt nhân hóa cách đây 4 tháng. Giới chức Mỹ vẫn hoài nghi rằng Bình Nhưỡng chưa thực sự quyết tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân như nước này tuyên bố.
 

Theo Thành Đạt/Dân Trí

 


.