Giải thưởng Nobel Hòa bình 2018 thuộc về ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad.

10:10, 06/10/2018
.

Ủy ban Nobel tại thủ đô Oslo-Na Uy hôm 5-10 công bố giải Nobel Hòa bình 2018 thuộc về ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad vì nỗ lực chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang.

Giải thưởng Nobel Hòa bình tôn vinh bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege và nạn nhân người Yazidi - cô Nadia Murad - từng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc vào năm 2014. Cả hai người đều tham gia cuộc chiến chống bạo lực tình dục.

 

Cô Nadia Murad. Ảnh: Twitter
Cô Nadia Murad. Ảnh: Twitter


Cô Murad là một trong khoảng 3.000 cô gái và phụ nữ người Yazidi trở thành nạn nhân của nạn cưỡng hiếp và các hành vi lạm dụng khác của IS.

Các vụ lạm dụng diễn ra có hệ thống và là một phần của chiến lược quân sự của IS. Chúng được sử dụng như vũ khí trong cuộc chiến chống lại người Yazidi và các nhóm tôn giáo thiểu số.

Sau khi trốn thoát khỏi IS, nữ chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018 quyết định lên tiếng chia sẻ về những gì bản thân đã trải qua. Hồi năm 2016, ở tuổi 23, cô Murad được chọn làm đại sứ thiện chí đầu tiên của Liên Hiệp Quốc đại diện cho phẩm giá của những người thoát khỏi nạn buôn bán người.

 

Bác sĩ Denis Mukwege. Ảnh: Twitter
Bác sĩ Denis Mukwege. Ảnh: Twitter


Trong khi đó, bác sĩ Mukwege đã cống hiến phần lớn cuộc đời của mình để giúp đỡ nạn nhân của bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Bác sĩ Mukwege và nhân viên của ông đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân là nạn nhân của các cuộc tấn công bạo lực tình dục.

Ủy ban Nobel hiện chưa thể liên lạc với bác sĩ Mukwege cũng như cô Murad để thông báo họ đã giành chiến thắng.

 

Giải thưởng Nobel Hòa bình 2018 thuộc về ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad. Ảnh: Twitter
Giải thưởng Nobel Hòa bình 2018 thuộc về ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad. Ảnh: Twitter


Nobel Hòa bình 2018 là giải thưởng danh giá được trao hàng năm cho các cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn nhất cho nền hòa bình thế giới. Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho Chiến dịch quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICANW) - tổ chức thứ 23 được vinh danh kể từ khi giải ra đời năm 1901.

Cuộc đua tranh giải năm nay có tổng cộng 331 ứng viên, gồm 216 cá nhân và 115 tổ chức. Theo Tạp chí Time (Mỹ), quá trình lựa chọn người chiến thắng được bảo mật kỹ lưỡng cho đến khi kết quả được công bố vào ngày 5-10. Theo Independent (Anh), giải thưởng năm nay trị giá hơn 990.000 USD.

Trước khi giải thưởng được công bố, rất nhiều đồn đoán nổ ra quanh chuyện liệu bộ ba Tổng thống Mỹ Donald Trump - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cơ hội được vinh danh hay không.

Theo Xuân Mai/NLĐO

 


.