Cập nhật lúc: 08:20, 02/10/2018 [GMT+7]
.

Giải Nobel Y học 2018 trao cho hai nhà nghiên cứu miễn dịch Mỹ và Nhật Bản


Hai nhà nghiên cứu miễn dịch Mỹ và Nhật Bản đã giành giải thưởng Nobel Y học 2018 cho thành tựu nghiên cứu về phương pháp điều trị ung thư mới.
 

Tranh minh họa hai nhà khoa học giành giải Nobel Y học 2018 James P Allison và Tasuku Honjo. Ảnh: Nobel Assembly
Tranh minh họa hai nhà khoa học giành giải Nobel Y học 2018 James P Allison và Tasuku Honjo. Ảnh: Nobel Assembly


Theo The Guardian, Hội đồng giải thưởng Nobel tại Viện Karolinska, Stockholm (Thụy Điển) đã công bố giải Nobel Y học 2018 trị giá 775.000 bảng Anh được trao cho James Allison đến từ Mỹ và Tasuku Honjo đến từ Nhật Bản.

Hai nhà khoa học trên giành giải nhờ phát hiện trong việc điều trị ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính. Bình thường, hệ miễn dịch có thể tìm ra và phá hủy các tế bào đột biến, tuy nhiên các tế bào ung thư lại có thể “ẩn mình” để không bị hệ miễn dịch tấn công, nhờ đó mà chúng dần phát triển, nhiều loại ung thư tồn tại nhờ đẩy mạnh “cơ chế phanh”.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu của hai nhà khoa học trên đã khám phá ra cách điều trị ung thư theo phương pháp mới và tìm ra các loại thuốc có khả năng tắt cơ chế phanh, thúc đẩy các tế bào miễn dịch tấn công tế bào ung thư. Các loại thuốc này có tác dụng phụ đáng kể, tuy nhiên đã được chứng minh là có hiệu quả trong một số trường hợp, chống lại các căn bệnh ung thư giai đoạn cuối mà trước đây không thể tìm ra cách điều trị.

Trong bản tóm tắt của Hội đồng Nobel có ghi, James Allison là giáo sư và Chủ tịch bộ môn miễn dịch học tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc trường Đại học Texas. Ông dành nhiều năm nghiên cứu về cơ chế phát triển và kích hoạt tế bào T, và ông là nhà khoa học đầu tiên tìm ra cách tách chuỗi protein phức tạp của kháng nguyên thụ thể tế bào T. Ông đã nghiên cứu về một loại protein có chức năng như một chiếc phanh trong hệ thống miễn dịch. Ông nhận ra tiềm năng của việc thả phanh và nhờ đó có thể mở tế bào miễn dịch để tấn công vào các khối u.

Trong khi đó, giáo sư Tasuku Honjo nghiên cứu bộ môn miễn dịch học tại trường Đại học Kyoto, Nhật Bản. Ông đã phát hiện ra một loại protein khác trong các tế bào miễn dịch cũng có khả năng hoạt động như một chiếc phanh, nhưng với cơ chế hoạt động khác.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố người thắng giải Nobel Vật lý, Nobel Hóa học và Nobel Kinh tế lần lượt vào các ngày 2-10, 3-10 và 8-10. Ủy ban Nobel Na Uy sẽ công bố giải Nobel Hòa bình vào ngày 5-10.

Giải Nobel Văn học 2018 không được trao do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm Thụy Điển, cơ quan trao giải này. Giải Nobel Văn học 2018 sẽ được trao vào năm sau, cùng Nobel Văn học 2019.

Theo Tiến Đạt/Báo Hà Nội Mới

 

.