Cập nhật lúc: 22:17, 18/09/2018 [GMT+7]
.

Trung Quốc áp thuế đáp trả Mỹ, ông Trump nổi giận


Trung Quốc hôm 18-9 quyết định áp thuế lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu của Mỹ nhằm đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố đánh 10% thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa nước này một ngày trước đó.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho hay mức thuế mới gồm 5% và 10% nhằm vào 5.207 loại hàng hóa của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 24-9, cùng ngày gói thuế mới của Mỹ được thực thi.

Bộ Thương mại Trung Quốc trước đó nhấn mạnh nước này buộc phải thực hiện "biện pháp đối phó đồng bộ" để bảo vệ lợi ích trước mức thuế mới từ Mỹ. Cơ quan này cho biết trong tuyên bố hôm 18-9 rằng động thái mới của chính quyền ông Trump đã tạo thêm "những bất ổn mới" đối với các cuộc đàm phán giữa hai bên.
 
Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cảnh báo phía Mỹ sẽ nhận thức được hậu quả tiêu cực tiềm tàng từ hành động của mình.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: fmprc.gov.cn
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: fmprc.gov.cn
Ngay sau thông báo đáp trả từ phía Bắc Kinh, ông Trump tức giận viết trên Twitter: "Trung Quốc đã công khai tuyên bố rằng họ đang tích cực tìm cách tác động và thay đổi cuộc bầu cử của Mỹ bằng cách tấn công nông dân, các chủ trang trại và công nhân vì lòng trung thành của họ đối với tôi".
 
Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đe dọa nếu Trung Quốc trả đũa thì Mỹ sẽ ngay lập tức "theo đuổi giai đoạn 3", điều này đồng nghĩa với việc Washington sẽ áp thêm thuế lên số hàng hóa trị giá 267 tỉ USD.
 
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay Bắc Kinh không thể chấp nhận "hành động thương mại đơn phương và bảo hộ của Mỹ" và Trung Quốc sẽ công bố các biện pháp cụ thể nhằm vào hàng nhập khẩu của Mỹ trong thời điểm thích hợp.
 
Một nguồn tin chính phủ cho biết việc áp mức thuế mới đã phá hủy các điều kiện của cuộc đàm phán thương mại ở Washington vào tuần tới và Trung Quốc đang xem xét lại kế hoạch cử phái đoàn do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đến đó.
 
Nhà kinh tế trưởng Trung Quốc Ding Shuang của Ngân hàng Standard Chartered (Anh) nhận định căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế đứng đầu thế giới dự kiến kéo dài và rất ít cơ hội để Bắc Kinh và Washington nhanh chóng tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột.
 
Theo Người lao động
 
.