Cập nhật lúc: 08:48, 28/09/2018 [GMT+7]
.

Triều Tiên nhất trí tổ chức cuộc họp Quốc hội liên Triều


Ngày 27/9, Triều Tiên đã chấp nhận đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức cuộc họp Quốc hội liên Triều đầu tiên trong năm nay.


Trước đó, hồi tuần trước, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã đưa ra đề nghị trên trong bức thư gửi Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-nam.

Theo văn phòng Tổng thống Moon Jae-in, ông Choe Thae-bok, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên, đã đồng ý với đề xuất trên "về nguyên tắc". Trong bức thư gửi tới Tổng thống Hàn Quốc, ông Choe Thae-bok đã nhấn mạnh Quốc hội hai nước và các đảng chính trị đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các thỏa thuận đạt được trong hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua và tháng 9 này.

Quan hệ giữa hai miền liên Triều đang chứng kiến những chuyển động mang tính đột phá với hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay giữa Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sau hai ngày làm việc 18 - 19/9 tại Bình Nhưỡng, lãnh đạo hai nước đã ký Tuyên bố chung Tháng 9 và thông báo kết quả hội nghị, tái khẳng định "Tuyên bố Panmunjom" đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 đã đặt nền tảng cho một kỷ nguyên mới hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí biến vùng biên giới liên Triều thành khu vực hòa bình, theo đó Bình Nhưỡng và Seoul sẽ rút 11 trạm biên phòng của mỗi bên trước cuối năm nay, nhằm giảm các hành động thù địch. Hai bên sẽ thiết lập một vùng đệm gần đường ranh giới quân sự chia cắt hai miền trên Biển Hoàng Hải cũng như trên bộ để ngừng các cuộc diễn tập pháo binh, hải quân.

Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ lập vùng cấm bay tại khu vực biên giới nhằm tránh các vụ tai nạn, va chạm đáng tiếc. Các cuộc tập trận gần đường ranh giới quân sự liên Triều sẽ chấm dứt từ ngày 1/11 tới, đồng thời triển khai việc dỡ bỏ các bãi mìn.

Theo VTV.vn

 

.