Cập nhật lúc: 07:53, 27/09/2018 [GMT+7]
.

Mỹ điều B-52 tuần tra Biển Đông giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc


Các máy bay ném bom B-52 của Mỹ trong tuần này đã thực hiện các chuyến tuần tra gần các đảo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, trong bối cảnh quan hệ Washington - Bắc Kinh căng thẳng.

 

Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: Reuters)


Reuters dẫn lời ông Dave Eastburn, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, các máy bay B-52 cất cánh từ đảo Guam đã bay qua Biển Đông trong tuần này. Đây là một phần "hoạt động thường kỳ nhằm nâng cao năng lực tương tác với các đối tác và đồng minh trong khu vực. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ đâu vào bất cứ thời gian nào luật pháp quốc tế cho phép", ông Eastburn nói.

Ngoài ra, các máy bay B-52 này cũng bay vào khu vực mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông. Ở khu vực này, các máy bay B-52 được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu của Nhật Bản.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung có xu hướng leo thang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung không có dấu hiệu hạ nhiệt khi hai bên đáp trả nhau bằng cách áp thuế lên 360 tỷ USD hàng hóa của nhau.

Trung Quốc trong tuần này cũng hủy chuyến đi của phái đoàn tới Washington đàm phán thương mại, hủy chuyến thăm của một tư lệnh Hải quân tới Mỹ sau khi Washington áp lệnh trừng phạt với một đơn vị quân đội của Trung Quốc.

Ngoài ra, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đã từ chối đề nghị cho tàu chiến Mỹ cập cảng Hong Kong vào tháng tới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến các chuyến bay của B-52 ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định đây là các hoạt động định kỳ. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng bình luận, ông không cho rằng đang có sự dịch chuyển cơ bản trong mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc sau những sự việc gần đây. "Chúng tôi vẫn duy trì quan hệ giữa quân đội hai nước, mức độ hợp tác có thể lúc thăng, lúc trầm, nhưng có một mối quan hệ chiến lược mà tôi cho rằng hai bên cần nhận thấy sự cần thiết của nó", Bộ trưởng Mattis nói.
 

Theo Minh Phương/Dân Trí

 

.