Cập nhật lúc: 14:46, 24/09/2018 [GMT+7]
.

Indonesia khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống


Ngày 23/9, chiến dịch tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo tại Indonesia được khởi động trong một buổi lễ tổ chức ở công viên Đài tưởng niệm quốc gia, Jakarta.
 

Các ứng viên trong liên danh tranh cử tại buổi lễ (từ trái sang: Ông Ma'ruf Amin và Tổng thống Widodo, ông Prabowo Subianto và ông Sandiaga Uno). Ảnh: Jakarta Post
Các ứng viên trong liên danh tranh cử tại buổi lễ (từ trái sang: Ông Ma'ruf Amin và Tổng thống Widodo, ông Prabowo Subianto và ông Sandiaga Uno). Ảnh: Jakarta Post


Các ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống, lãnh đạo các đảng chính trị và đại biểu của Hội đồng đại diện Jakarta đã tham dự sự kiện do Ủy ban Bầu cử chủ trì.

Tại buổi lễ, các ứng cử viên cam kết cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành hòa bình, an toàn, trật tự, dân chủ, tự do và không phân biệt chủng tộc…

Giới phân tích dự báo cuộc bầu cử sẽ là cuộc chạy đua giữa đương kim Tổng thống Joko Widodo với đối thủ chính là cựu tướng lĩnh quân đội Prabowo Subianto.

Ở cuộc bầu cử này Tổng thống đương nhiệm Widodo đã chọn ông Ma'ruf Amin, người đứng đầu Hội đồng Ulema - cơ quan lãnh đạo Hồi giáo cao nhất của Indonesia làm liên danh tranh cử. Còn ông Prabowo Subianto chọn cựu Phó Thị trưởng Jakarta Sandiaga Uno trong liên danh.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Widodo đang giành nhiều lợi thế so với ông Subianto.

Theo kết quả thăm dò dư luận do Indonesian Survey Circle tiến hành, tỉ lệ ủng hộ cặp liên danh tranh cử Widodo và Amin là 52%, còn tỷ lệ ủng hộ cặp liên danh Prabowo và Uno  là 30%.

Trước đó, trong cuộc bầu cử năm 2014, ông Prabowo từng bị thất bại trước Tổng thống Widodo.

Tuy nhiên, nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Widodo đang đối mặt với nhiều thách thức do giá trị đồng rupiah hiện đang ở mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua cũng như quan ngại về tin giả có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Ông Joko Widodo sinh năm 1961, là vị Tổng thống thứ 7 của Indonesia; được bầu làm Tổng thống xứ Vạn đảo vào ngày 24/10/2014 trong một nhiệm kỳ 5 năm.

Dự kiến khoảng 186 triệu cử tri Indonesia sẽ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo vào ngày 17/4/2019.Theo Chinhphu.vn (nguồn: The Jakarta Post)

 

.