Cập nhật lúc: 15:30, 22/09/2018 [GMT+7]
.

Anh, EU "xuống nước" sau Hội nghị thượng đỉnh tại Áo


Thủ tướng Anh May nói rằng Liên minh châu Âu cần đối xử với Anh một cách tôn trọng hơn trong quá trình đàm phán Brexit.
 
Trước sức ép về thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) sắp đến gần, Anh và Liên minh châu Âu hôm qua (21/9) đã nhanh chóng “xuống nước” khi cả hai bên đều kêu gọi sự nhượng bộ từ nhau.
 
Thái độ của hai bên được cho đã có phần mềm mỏng hơn so với thời điểm hai bên gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu không chính thức vừa kết thúc tại Áo.
 

 

Thủ tướng Anh May. Ảnh: Irish Times.
Thủ tướng Anh May. Ảnh: Irish Times.

 

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Theresa May đã nói rằng Liên minh châu Âu cần đối xử với Anh một cách tôn trọng hơn trong quá trình đàm phán Brexit.

Theo bà May, việc lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu bác bỏ các đề xuất chính trong đề xuất Brexit của bà ở giai đoạn cuối cùng của đàm phán là điều không chấp nhận được. Đàm phán đã lâm vào bế tắc và chỉ có thể được khai thông nếu Liên minh châu Âu đưa ra các cam kết nghiêm túc.
 
“Như tôi đã đề cập với các lãnh đạo Liên minh châu Âu, hai bên không nên đưa ra các đòi hỏi mà cả hai bên đều không chấp nhận được. Tôi không chấp nhận bất cứ đề xuất nào đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của Anh,” bà May nói. “Chúng tôi cũng không chấp nhận bất cứ điều gì không tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý cũng như việc Liên minh châu Âu không thể chấp nhận được bất cứ điều gì không phục vụ lợi ích của người dân trong toàn khối. Xuyên suốt toàn bộ quá trình, tôi luôn đối xử với Liên minh châu Âu với sự tôn trọng. Tôi cũng mong nhận được sự đối xử tương tự từ Liên minh châu Âu. Một mối quan hệ tốt ở giai đoạn cuối của quá trình phụ thuộc rất lớn vào điều này.”
 
Sau tuyên bố của bà May, đồng bảng Anh đã ngay lập tức giảm giá so với đồng USD và đồng euro.
 
Về phía Liên minh châu Âu, phản ứng trước tuyên bố của Thủ tướng Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU) Donald Tusk đã nói rằng, Liên minh châu Âu có phần bất ngờ với quan điểm cứng rắn và không có tính thỏa hiệp của Anh tại hội nghị. Tuy nhiên, với tư cách là một người bạn của nước Anh và là một người kính trọng bà May, ông vẫn tin rằng, hai bên sẽ sớm có sự thỏa hiệp nhằm mang lại lợi ích chung.
 
Giới phân tích nhận định, thái độ của Anh và Liên minh châu Âu đã có phần mềm mỏng hơn so với thời điểm hai bên gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu không chính thúc vừa kết thúc tại Áo. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit. Đáp lại, Thủ tướng May tiếp tục khẳng định nếu không thể đạt được một thỏa thuận Brexit “chấp nhận được” đối với Anh, Anh sẵn sàng rời khỏi “ngôi nhà chung” mà không có một thỏa thuận.
 
Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên, cho đến nay, Anh và Liên minh châu Âu vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên Liên minh châu Âu và vấn đề thương mại giữa hai bên. Hai bên đặt kế hoạch đạt thỏa thuận vào tháng 11 tới để kịp lộ trình đàm phán./.
 
Hồng Nhung/VOV1
.