Cập nhật lúc: 10:25, 13/05/2018 [GMT+7]
.

Triều Tiên công bố "lễ" phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân


Triều Tiên tuyên bố sẽ bắt đầu quá trình phá hủy điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri trong vòng 2 tuần tới trước sự chứng kiến của các nhà báo nước ngoài.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12-5 đưa tin Bình Nhưỡng sẽ sử dụng "các biện pháp kỹ thuật" để thực hiện quá trình phá hủy địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri diễn ra trong quãng thời gian từ ngày 23 đến 25-5, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Quá trình này sẽ bao gồm đánh sập toàn bộ đường hầm bằng thuốc nổ, gỡ bỏ mọi trang thiết bị giám sát cũng như phá hủy các cơ sở nghiên cứu và an ninh.

Triều Tiên khẳng định các nhà báo đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Nga sẽ được mời đến để "đưa tin trực tiếp" quá trình phá bỏ bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri nhằm thể hiện sự minh bạch.
 

 Ảnh vệ tinh cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh: BBC
Ảnh vệ tinh cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh: BBC


Trước đó, vào tháng 4, giới chức Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định sẽ "đóng cửa điểm thử nghiệm hạt nhân trong tháng 5", đồng thời nói thêm rằng họ sẽ mời các chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ đến xem.

Tuy nhiên, thông báo hôm 12-5 của Triều Tiên không nhắc đến chuyên gia nước ngoài.

Tọa lạc tại khu vực đồi núi phía Đông Bắc, Punggye-ri được cho là cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên.

Kể từ năm 2006, Bình Nhưỡng đã tiến hành 6 vụ thử nghiệm hạt nhân tại hệ thống đường hầm  dưới núi Mantap, gần cơ sở hạt nhân Punggye-ri.

Sự kiện Triều Tiên phá hủy điểm thử nghiệm Punggye-ri dự kiến diễn ra 3 tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã cam kết "phi hạt nhân hóa". Tuy nhiên, theo BBC, quan niệm "phi hạt nhân hóa" của Bình Nhưỡng nhiều khả năng khác với Washington – vốn yêu cầu Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân một cách "toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".

Trong chuyến viếng thăm mới đây đến Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh rằng yêu cầu nói trên đòi hỏi một chương trình "xác minh kỹ càng" được tiến hành bởi Mỹ và những quốc gia khác.

Theo Cao Lực/NLĐO

 

.