Cập nhật lúc: 08:16, 09/05/2018 [GMT+7]
.

Mỹ chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran


Rạng sáng 9/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố áp đặt trừng phạt trở lại với Iran và rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP


Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 vốn được coi là một thành tựu đối ngoại của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump lặp lại nhận định cho rằng thỏa thuận hạt nhân 2015 mà chính quyền tiền nhiệm Obama đã ký với Iran, Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc là "một thỏa thuận tệ hại" và "không có ích gì cho hòa bình".

Theo ông Donald Trump, chương trình này đã không ngăn chặn hiệu quả Iran phát triển vũ khí hạt nhân cũng như ngăn chặn Iran tài trợ cho các nhóm khủng bố. Vì thế, Mỹ quyết định rút khỏi thoả thuận và khôi phục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Chúng ta sẽ áp đặt trừng phạt kinh tế ở mức cao nhất. Bất cứ quốc gia nào giúp đỡ Iran tìm kiếm vũ khí hạt nhân cũng sẽ bị Mỹ trừng phạt nghiêm khắc. Nước Mỹ sẽ không bị làm con tin của mối đe dọa hạt nhân nào".

Theo thỏa thuận được ký năm 2015 giữa Iran nhóm P5+1, Iran phải hạn chế nghiêm ngặt chương trình hạt nhân và chứng minh không phát triển bom nguyên tử. Đổi lại, Tehran được miễn trừ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, sau khi rút khỏi thỏa thuận 2015, Mỹ sẽ cùng các đồng minh tìm kiếm "giải pháp thực chất, toàn diện và lâu dài" đối với vấn đề hạt nhân của Iran cũng như sẵn sàng đàm phán với Iran một hiệp định mới. Tuy nhiên, phía Iran đã bác bỏ khả năng đàm phán lại bản thỏa thuận đã có hiệu lực trong vài năm qua.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran của Nhà Trắng đang dẫn tới nguy cơ của một cuộc chạy đua vũ trang mới ở Trung Đông, khi mà Iran có thể đáp trả hành động của Mỹ bằng cách tái khởi động chương trình hạt nhân và trừng phạt các đồng minh của Mỹ tại khu vực. Một Trung Đông vốn đang chìm trong các xung đột lại đang có nguy cơ trở nên căng thẳng hơn.

Theo Tröôøng SÔn/VTV.vn

 

.