Cập nhật lúc: 08:12, 19/03/2018 [GMT+7]
.

Ông Putin chiến thắng vang dội thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa


Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin đã tái đắc cử tổng thống với chiến thắng vang dội trong ngày 18-3 và sẽ tiếp tục chèo lái con thuyền nước Nga tới năm 2024.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước công chúng tại Matxcơva ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước công chúng tại Matxcơva ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS
Theo hãng tin Reuters, chiến thắng sẽ tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng chính trị rộng lớn của ông Putin với nước Nga trong gần 1/4 thế kỷ, cho tới năm 2024, khi ông 71 tuổi. Trong lịch sử Nga, chỉ có nhà lãnh đạo Josef Stalin có thời gian cầm quyền lâu hơn ông Putin.
 
Ông Putin đã cam kết sẽ dùng nhiệm kỳ mới để củng cố sức mạnh phòng thủ của Nga trước phương Tây và nâng cao mức sống người dân.
 
Thắng lớn hơn năm 2012
 
Trong bài phát biểu mừng chiến thắng gần Quảng trường Đỏ, ông Putin nói ông hiểu việc mình đắc cử chính là thông điệp của người dân ủng hộ việc ông đã làm được trong những tình huống gian nan.
 
"Việc duy trì sự đoàn kết này là điều rất quan trọng. Chúng ta sẽ nghĩ về tương lai của Tổ quốc vĩ đại", ông Putin nói. Mặc dù thừa nhận một chặng đường khó khăn của nước Nga đang ở phía trước, song tổng thống Putin tin tưởng nước Nga cũng có cơ hội để "tạo sự đột phá".
 
Theo những kết quả kiểm phiếu sơ bộ khi hơn 70% số phiếu đã được kiểm, tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin đạt được 75,9% số phiếu bầu.
 
Đài BBC ước tính trong đợt bầu cử này, số phiếu ông Putin giành được cao hơn nhiều so với năm 2012, khi đó ông đạt 64% số phiếu bầu.
 
Đối thủ cạnh tranh gần nhất với ông, ứng cử viên đảng Cộng sản Pavel Grudinin, chỉ nhận được 13% số phiếu bầu, ứng cử viên theo chủ nghĩa dân tộc Vladimir Zhirinovsky nhận được khoảng 6% số phiếu bầu.
 
Số lượng cử tri đi bỏ phiếu được kiểm soát rất chặt. Những thông tin ban đầu cho thấy lượng người đi bỏ phiếu trong đợt bầu cử tổng thống Nga sẽ vượt quá 60%.
 
Ủy ban bầu cử trung ương Nga thừa nhận có một số trường hợp vi phạm, song khẳng định kết quả bầu cử hợp pháp.
 
Với những người trung thành cùng ông Putin, kết quả bầu cử là minh chứng rõ ràng cho thấy lập trường cứng rắn của ông với phương Tây là điều đúng đắn.
 
"Tôi nghĩ rằng cả Mỹ và Anh đều hiểu là họ đã không thể gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử của chúng tôi", thượng nghị sĩ Igor Morozov phát biểu trên đài truyền hình quốc gia.
 
Thủ lĩnh đảng đối lập Navalny dự kiến sẽ kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình chống ông Putin, yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử mà ông cáo buộc không tự do và không công bằng.
 
Quan hệ với phương Tây
 
Một câu hỏi có ý nghĩa lâu dài được đặt ra lúc này là liệu sau khi đã tái đắc cử, những phát biểu của ông Putin với phương Tây có dịu bớt phần nào?
 
Trong bài phát biểu hàng năm trước đó, ông Putin được cho là đã sử dụng ngôn ngữ khá căng thẳng khi nói về các loại vũ khí hạt nhân mới của Nga. Ông cho biết chúng có thể tấn công tới gần như bất cứ vị trí nào trên thế giới và vượt qua được lá chắn tên lửa do Mỹ sản xuất.
 
Sau hàng loạt xung đột với phương Tây về vấn đề Syria, Ukraine, những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và các cuộc tấn công mạng cùng nghi án đâu độc cựu điệp viên Nga tại Anh cùng con gái ông này, mối quan hệ giữa Matxcơva và phương Tây đang ở điểm rất thấp trong thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh.
 
Cũng trong ngày 18-3, ông Putin nói sẽ thật ngớ ngẩn khi ai đó cho rằng Matxcơva đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Anh. Ông tuyên bố Matxcơva sẽ hợp tác với London điều tra vụ việc.
 
Hiến pháp Nga quy định chức vụ tổng thống chỉ được giữ tối đa hai nhiệm kỳ liên tiếp. Đó là lý do ông Putin rời cương vị năm 2008 sau khi tại nhiệm 2 nhiệm kỳ 4 năm liên tục. Kể từ năm 2012, nhiệm kỳ tổng thống Nga được mở rộng thêm từ 4 lên 6 năm.
 
Sau khi tái đắc cử, các nhà báo hỏi liệu ông có còn tiếp tục tranh cử một nhiệm kỳ khác nữa không, ông Putin cười phá lên rồi nói: "Chuyện quý vị nói khá buồn cười. Qúy vị nghĩ là tôi sẽ ngồi đây cho tới lúc 100 tuổi sao? Không!".
 
Những nhân vật trong điện Kremlin cho biết ông Putin vẫn chưa chọn được một gương mặt kế nhiệm rõ ràng nào. Tất cả những cái tên được dư luận xì xào chỉ là sản phẩm của tin đồn.
 
D. KIM THOA/Báo Tuổi trẻ
 
.