Cập nhật lúc: 14:18, 21/02/2018 [GMT+7]
.

Triều Tiên hủy gặp Phó Tổng thống Mỹ vào phút chót


Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Phó Tổng thống Mike Pence đã lên kế hoạch gặp các quan chức Triều Tiên trong chuyến thăm tới Hàn Quốc, song phía Bình Nhưỡng bất ngờ hủy cuộc gặp này vào phút chót.

 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngồi cách bà Kim Yo-jong chỉ một hàng ghế tại lễ khai mạc Thế vận hội ở Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngồi cách bà Kim Yo-jong chỉ một hàng ghế tại lễ khai mạc Thế vận hội ở Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)


Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert ngày 20/2 cho biết Phó Tổng thống Mike Pence đã lên kế hoạch gặp các quan chức thuộc đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc nhân Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang để hối thúc Triều Tiên từ bỏ các chương tình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Tuy nhiên, phái đoàn Triều Tiên đã hủy cuộc gặp này.

“Trong chuyến thăm gần đây của Phó Tổng thống tới Hàn Quốc nhằm thể hiện quyết tâm với các đồng minh cũng như sự ủng hộ dành cho các vận động viên Mỹ, từng có khả năng diễn ra cuộc gặp ngắn (giữa Phó Tổng thống) với các nhà lãnh đạo của phái đoàn Triều Tiên. Nhưng vào phút chót, các quan chức Triều Tiên quyết định không tham dự cuộc gặp này. Chúng tôi rất tiếc khi họ bỏ qua cơ hội này”, bà Nauert cho biết.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Nick Ayers cũng xác nhận thông tin về cuộc gặp bất thành giữa ông Mike Pence và phái đoàn cấp cao Triều Tiên tại Hàn Quốc.

“Triều Tiên đã đề xuất một cuộc gặp với hy vọng Phó Tổng thống sẽ đưa ra một thông điệp mềm mỏng, từ đó nhường lại sân khấu thế giới cho chiến dịch tuyên truyền của họ tại Thế vận hội”, ông Ayers cho biết.

Tuy nhiên theo Chánh văn phòng Phó Tổng thống Mỹ, sau khi ông Pence chỉ trích Triều Tiên vì vấn đề lạm dụng nhân quyền và thông báo kế hoạch áp đặt lệnh trừng phạt mới về kinh tế với Bình Nhưỡng, các quan chức Triều Tiên đã “từ bỏ cuộc họp”. Ông Ayers nhận định có thể phái đoàn Triều Tiên “chưa bao giờ chân thành về việc ngồi xuống dự họp” với Phó Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Washington Post dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ cho biết Phó Tổng thống Pence dự định gặp bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam, vào ngày 10/2 tuy nhiên các quan chức Triều Tiên đã hủy cuộc họp 2 giờ trước khi cuộc họp bắt đầu.

Tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông hôm 9/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngồi cách bà Kim Yo-jong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, chỉ một hàng ghế. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã tìm cách tránh mặt bà Kim cũng như phái đoàn cấp cao Triều Tiên trong cả lễ khai mạc lẫn tiệc tối diễn ra sau đó.

Lý giải về điều này, ông Pence cho biết việc công nhận bà Kim vào lúc này là chưa thích hợp. Phó Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng qua sự im lặng đó, ông muốn gửi đi một thông điệp tới Bình Nhưỡng.

“Tôi không tránh mặt nhưng tôi đã phớt lờ cô ấy. Tôi không nghĩ rằng đây là lúc thích hợp để Mỹ quan tâm đến ai đó không chỉ là em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên mà còn là lãnh đạo một cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên”, ông Pence nói.
 

Theo Thành Đạt/Dân Trí

 

.