Cập nhật lúc: 08:37, 24/02/2018 [GMT+7]
.

Tổng thống Trump công bố lệnh trừng phạt Triều Tiên mạnh nhất từ trước đến nay


Gói trừng phạt lớn chưa từng có từ trước tới nay nhằm vào Bình Nhưỡng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố nhằm vào gần 60 công ty vận tải thủy và các doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên "lách" lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: GOP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: GOP)


Theo SCMP, trong bài phát biểu tại sự kiện Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói trừng phạt lớn nhất từ trước tới nay tới Bình Nhưỡng nhằm gây áp lực buộc Triều Tiêu phải từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân.

Lệnh trừng phạt mới nhất tác động tới gần 60 công ty và cá nhân, trong đó gồm 1 cá nhân, 27 thực thể và 28 tàu. Các tàu nằm trong lệnh trừng phạt được đăng ký, mang cờ hoặc đang ở Triều Tiên, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Hong Kong, Quần đảo Marshall, Tanzania, Panama và Comoros.

“Hôm nay tôi tuyên bố chúng ta áp lệnh trừng phạt nặng chưa từng có lên chế độ Triều Tiên”, Tổng thống Trump phát biểu, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ sớm thực hiện các động thái nhằm loại bỏ những nguồn được cho là Triều Tiên dùng để phát triển chương trình hạt nhân và duy trì hệ thống quân đội.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết cơ quan do ông quản lý đã nhắm tới những phương pháp “lách” lệnh trừng phạt mà Triều Tiên từng thực hiện trước đó. Cụ thể lệnh trừng phạt đã chặn các tàu bè, công ty vận tải và các thực thể trên toàn cầu có hoạt động liên quan tới Bình Nhưỡng.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ cấm các hoạt động hợp tác kinh doanh giữa các công ty và cá nhân Mỹ với 9 công ty vận tải đến từ Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Panama và 9 tàu vận tải. Ngoài ra, Washington còn đưa vào danh sách “đen” 16 công ty vận tải Bình Nhưỡng cùng 19 phương tiện vận tải mang cờ Triều Tiên thuộc quyền sở hữu của các công ty này.

Thêm vào đó, lệnh trừng phạt của Mỹ còn nhắm tới một người đến từ Đài Loan có tên Tsang Yung Yuan và 2 công ty do đối tượng này làm chủ hoặc quản lý. Ông Tsang bị cáo buộc đã giúp Triều Tiên lách lệnh trừng phạt bằng việc trở thành trung gian vận chuyển than đá, dầu thô, các mặt hàng nằm trong lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

Động thái của Washington được đưa ra trong thời điểm quan hệ giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên dường như đang nồng ấm hơn sau hàng loạt những hành động thiện chí từ cả Bình Nhưỡng và Seoul trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Đông 2018. Thời gian công bố lệnh trừng phạt cũng trùng với thời gian Đệ nhất Ái nữ Ivanka Trump bay sang Hàn Quốc, đại diện phái đoàn Mỹ tham gia lễ bế mạc kỳ đại hội thể thao
 

Theo Đức Hoàng/Dân Trí

 

.