Cập nhật lúc: 16:54, 07/02/2018 [GMT+7]
.

SpaceX phóng tên lửa mạnh nhất thế giới hướng về sao Hỏa


Tên lửa mạnh nhất thế giới, Falcon Heavy, của Công ty SpaceX đã phóng thành công trong lần phóng thử đầu tiên, tiến về một quỹ đạo gần sao Hỏa.
 

.


Theo Hãng tin AFP, những tiếng hò reo đồng loạt vang lên tại Cape Canaveral, bang Florida khi tên lửa khổng lồ khởi động 27 động cơ và lao lên khoảng không xanh ngắt.

Tên lửa Falcon Heavy mang theo chiếc xe hơi Tesla của ông chủ Elon Musk và một hình nộm trong trang phục của nhà du hành vũ trụ.

  Tên lửa Falcon Heavy phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral - Ảnh: REUTERS
Tên lửa Falcon Heavy phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral - Ảnh: REUTERS


Tỉ phú Elon Musk đã đăng video của chiếc xe hơi này trên tài khoản Twitter sau khi tên lửa phóng đi.

Trong đó người ta có thể nghe thấy tiếng cười vang của ông chủ SpaceX khi chiếc camera gắn trong đầu hình nộm đang truyền tải hình ảnh về cho thấy chiếc xe hơi của ông Musk đang ở quỹ đạo quanh Trái đất.

Khoảng hai phút sau khi phóng, hai tên lửa đẩy ở hai bên của Falcon Heavy tách khỏi phần trung tâm và quay lại mặt đất với cú đáp xuống theo phương thẳng đứng.

Các hình ảnh video trực tiếp cho thấy cả hai tên lửa đã đồng thời đáp xuống các bệ phóng. "Đúng là một môn thể thao mới của Olympic - tiếp đất đồng bộ!", phi hành gia Randy Bresnik của NASA bình luận.

"Xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới nhóm của SpaceX... Một bước tiến lớn trong công cuộc hiện thực hóa những chuyến du hành vào vũ trụ của tất cả mọi người", Randy Bresnik tiếp tục.

Phần tái sử dụng của tên lửa đẩy thứ ba và cũng là phần trung tâm của tên lửa Falcon Heavy theo dự kiến sẽ trở lại mặt đất và hạ xuống một nền tảng ngoài biển, dù vậy hiện chưa rõ tình trạng của nó.
 

 Falcon Heavy là tên lửa mạnh nhất thế giớ hiện nay - Ảnh: REUTERS
Falcon Heavy là tên lửa mạnh nhất thế giớ hiện nay - Ảnh: REUTERS


Theo các chuyên gia, đợt phóng thử lần này của Falcon Heavy nhận được rất nhiều quan tâm, chú ý của cơ quan vũ trụ Mỹ NASA.

NASA đang cân nhắc sử dụng loại tên lửa mạnh nhất thế giới này cho các kế hoạch trở lại Mặt trăng của nước Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Theo D. KIM THOA/Tuổi trẻ Online

 

.