Cập nhật lúc: 20:58, 10/02/2018 [GMT+7]
.

Chiến đấu cơ Israel "bị Syria bắn hạ"


Một chiếc chiến đấu cơ F-16 của Israel vừa bị rơi dưới làn đạn của súng phòng không Syria khi đang phá hủy các cơ sở của Iran - bị Tel Aviv cáo buộc là đưa máy bay không người lái vào Israel.

Quân đội Israel khẳng định nước này đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái và tiêu diệt các mục tiêu Iran tại Syria sau khi gọi đây là hành động "vi phạm chủ quyền nghiêm trọng và bất thường".

Theo thông tin của Israel, máy bay của họ gặp phải loạt đạn từ súng phòng không Syria, khiến các phi công phải nhảy dù ra khỏi chiếc F-16 trong khi chiếc máy bay đâm xuống thung lũng Jezreel ở miền Bắc Israel. Tờ The Guardian cho biết các phi công bị thương và đã được đưa vào bệnh viện.

Đây là một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất liên quan đến Israel, Iran và Syria kể từ khi cuộc nội chiến Syria xảy ra gần 8 năm trước. Phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus nói Iran "phải chịu trách nhiệm cho sự vi phạm chủ quyền nghiêm trọng của Israel". Phía Israel cũng nói đúng là máy bay gặp phải lưới phòng không Syria nhưng chưa rõ lý do thật sự khiến máy bay rơi.

 

Xác của chiếc F-16 tại một ngôi làng phía Bắc Israel. Ảnh: Euronews
Xác của chiếc F-16 tại một ngôi làng phía Bắc Israel. Ảnh: Euronews


Theo một thông báo riêng khác của quân đội, lực lượng Israel phát hiện một chiếc "UAV của Iran" được triển khai từ Syria và đã ngăn chặn nó trên không phận Israel bằng trực thăng chiến đấu. "Quân đội đang kiểm soát tình hình và đã chuẩn bị sẵn sàng cho các hành động tiếp theo" - thông báo viết.

Trong khi đó, truyền thông Syria dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết lực lượng phòng không nổ súng để đáp lại hành động "xâm lược" của Israel đối với một căn cứ quân sự vào ngày 10-2 và "bắn trúng hơn 1 chiếc máy bay". Tuy nhiên, phía Israel phủ nhận thông tin có hơn 1 máy bay trúng đạn.

Phát ngôn viên trưởng của quân đội Israel, ông Ronen Manelis, tuyên bố Iran phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong vụ việc. "Đây là một vụ tấn công nghiêm trọng vào lãnh thổ Israel của Iran. Iran đang kéo cả khu vực vào một sự mạo hiểm mà không biết hồi kết. Bất kỳ ai chịu trách nhiệm cho sự việc này chính là người phải trả giá" - ông Manelis đe dọa.

Theo Bảo Hạnh/NLĐO

 

.