Cập nhật lúc: 20:23, 13/02/2018 [GMT+7]
.

Bạn thân cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh 20 năm tù


Bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - bà Choi Soon-sil vừa bị tòa án Seoul tuyên án 20 năm tù giam hôm 13-2, Reuters đưa tin.
 

Bà Choi Soon-sil (giữa) trong phiên điều trần luận tội cựu Tổng thống Park Geun Hye ngày 16-1-2017 - Ảnh: Reuters
Bà Choi Soon-sil (giữa) trong phiên điều trần luận tội cựu Tổng thống Park Geun Hye ngày 16-1-2017 - Ảnh: Reuters


Bà Choi Soon-sil - nhân vật trung tâm trong vụ bê bối lạm dụng ảnh hưởng rúng động giới kinh doanh và chính trị Hàn Quốc, nguyên nhân dẫn đến việc phế truất cựu tổng thống vào tháng 3-2017 - bị đề nghị 25 năm tù giam về các tội danh ép buộc, hối lộ, rêu rao ảnh hưởng và lạm dụng quyền lực do sử dụng quan hệ mật thiết của mình với cựu tổng thống Hàn Quốc để can dự vào công việc của đất nước.

Tòa án quận Seoul đã tuyên 20 năm tù giam dành cho bà. Cùng ngày, tòa cũng công bố bản án với chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin về các tội đưa hối lộ với mức án 2,5 năm tù và yêu cầu lập tức thi hành bản án.

Tập đoàn Lotte, tập đoàn lớn thứ 5 ở Hàn Quốc, dính líu tới vụ bê bối của bà Choi và bà Park với cáo buộc đã đưa hối lộ số tiền 6,46 triệu USD cho một quỹ do bà Choi đứng sau để được ưu ái trong kinh doanh.

Bà Park Geun Hye là Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị miễn nhiệm chức vụ khi đang tại nhiệm vào tháng 3-2017 và hiện đang bị giam. Bà đang bị khởi tố nhiều tội, trong đó có hối lộ, lạm dụng quyền lực và ép buộc.

Bà Park đã nhiều lần lên tiếng xin lỗi người dân và chính phủ, cam kết thành thật khai báo nhưng luôn phủ nhận các cáo buộc về hành vi sai trái.
 

Theo HỒNG VÂN/Tuổi Trẻ Online


 

.