Cập nhật lúc: 20:14, 19/11/2017 [GMT+7]
.

Thủ tướng Hun Sen thách thức Mỹ cắt viện trợ Campuchia


Thủ tướng Hun Sen hôm nay 19/11 đã thách thức Mỹ cắt toàn bộ viện trợ sau khi Washington tuyên bố sẽ dừng tài trợ cho cuộc tổng tuyển cử tại Campuchia vào năm tới.

 

Thủ tướng Hun Sen (Ảnh: Cambodia Daily)
Thủ tướng Hun Sen (Ảnh: Cambodia Daily)

 

Theo Reuters, trong bài phát biểu trước các công nhân may mặc tại Campuchia hôm nay 19/11, Thủ tướng Hun Sen cho biết ông sẵn sàng ủng hộ việc Mỹ cắt viện trợ cho Campuchia trước thềm cuộc bầu cử của nước này vào năm sau.

“Thủ tướng Hun Sen khẳng định rằng việc Mỹ cắt viện trợ không khiến chính phủ (Campuchia) sụp đổ mà chỉ làm tổn hại tới một nhóm người phục vụ cho các chính sách của Mỹ”, trang tin Fresh News ủng hộ chính phủ Campuchia đưa tin.
 
Mặc dù không nêu cụ thể nhóm người được cho là phục vụ các chính sách của Mỹ là ai, song Fresh News cho biết “ông Hun Sen hoan nghênh và khuyến khích Mỹ cắt toàn bộ viện trợ”.
 
Hồi tháng 4, Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia từng thông báo về gói viện trợ trị giá 1,8 triệu USD nhằm hỗ trợ cho các cuộc bầu cử địa phương và cuộc tổng tuyển cử trong năm 2018 tại Campuchia.
 
Tuy nhiên, Mỹ ngày 17/11 thông báo nước này sẽ chấm dứt hoạt động viện trợ và cam kết sẽ có các hành động cụ thể sau khi Tòa án tối cao Campuchia quyết định giải thể Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) theo đề xuất của chính phủ. Lý do cho quyết định này là vì đảng CNRP bị cáo buộc âm mưu chiếm đoạt quyền lực.
 
Thủ tướng Hun Sen, người lãnh đạo đất nước Campuchia trong hơn 30 năm, đã thể hiện lập trường chống Mỹ mạnh mẽ khi cuộc tổng tuyển cử tại Campuchia sắp tới gần. Ông Hun Sen đã có một loạt động thái nhằm cảnh cáo những người chỉ trích, các nhóm nhân quyền và truyền thông nước ngoài, trong đó có các tổ chức được chính phủ Mỹ tài trợ.
 
Theo Dân trí
.