Cập nhật lúc: 09:11, 24/11/2017 [GMT+7]
.

Canada đón nhận phần lớn dân vượt biên từ Mỹ


Bất kể đặt ra một số tiêu chuẩn dành cho người nhập cư, Chính phủ Canada đến nay đang cho thấy sự “hào phóng” với làn sóng xin tị nạn từ biên giới với Mỹ.


 

Hầu hết số người xin tị nạn từ Haiti không được Canada chấp nhận - Ảnh: AFP
Hầu hết số người xin tị nạn từ Haiti không được Canada chấp nhận - Ảnh: AFP


Hôm 23-11, các quan chức Canada có buổi thảo luận về làn sóng người tị nạn, trong bối cảnh nước này đang là điểm đến của những người muốn rời khỏi Mỹ.

Dữ liệu cho thấy chỉ 1.572 trong tổng số 14.467 người di cư đến nay được Canada xem xét, nhưng nước này đã nhận 941 người, tức 60% được chấp nhận, theo AFP.

Đa số những người xin tị nạn là người gốc Syria, Etria, Yemen, Sudan, Djibouti và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên có tới 90% những người Haiti lại bị từ chối, trong khi đây là nhóm chiếm số lượng lớn trong làn sóng tị nạn.

Cụ thể, có 6.304 người gốc Haiti xin được băng qua biên giới Mỹ - Canada, 298 trường hợp được xem xét và chỉ 29 người được chấp thuận. Tương tự, hơn một nửa những người quốc tịch Pakistan và Nigeria không được cho phép sang Canada.

Những con số về đơn xin tị nạn có từ tháng 2 tới tháng 10 năm nay, khi Chính phủ Canada bắt đầu thu thập dữ liệu về những người mạo hiểm đi qua các cánh đồng và rừng đặc dụng để tìm cách tới Canada.

Việc công bố số liệu này diễn ra sau khi Mỹ hồi đầu tuần cho biết khoảng 59.000 người nhập cư Haiti sẽ bị huỷ quy chế bảo vệ đặc biệt tạm cấp cho người di cư (TPS) trong 18 tháng.

Điều này đồng nghĩa khả năng bị buộc hồi hương của số lượng người di cư Haiti khá cao, và rất nhiều trong số đó quyết tìm tới Canada để tự cứu lấy mình. Cùng chung số phận với Haiti là những người mang quốc tịch Nicaragua, Honduras và El Salvador.

Phía Canada vì vậy đã phải thảo luận để ứng phó với làn sóng nhập cư/tị nạn dự kiến sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Hursh Jaswal, người phát ngôn của Bộ trưởng Nhập cư Ahmed Hussen, cho biết Canada là một đất nước cởi mở và chào đón đối với người tị nạn.

Tuy nhiên, người phát ngôn này khẳng định "chính phủ của chúng tôi quyết tâm đảm bảo rằng một mặt, việc nhập cư Canada vẫn duy trì thường xuyên, trật tự; mặt khác, việc cập bến Canada phải được thực hiện thông qua các kênh thích hợp.

Việc vượt biên bất hợp pháp vào Canada không phải là con đường để đến Canada", Jaswal nói.

Theo NHẬT ĐĂNG/Tuổi trẻ Online

 

.