Cập nhật lúc: 16:43, 22/10/2017 [GMT+7]
.

Triều Tiên đặt điều kiện quay lại đàm phán 6 bên về hạt nhân


Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ chỉ quay lại các cuộc đàm phán đa phương về vũ khí hạt nhân nếu nước này giải quyết xong các vấn đề với Mỹ.

 

Quân đội Triều Tiên diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Quân đội Triều Tiên diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

 

Yonhap dẫn một nguồn tin cho biết bà Choe Son-hui, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ngày 21/10 đã tới dự và phát biểu tại phiên họp của một diễn đàn quốc tế về giải trừ vũ khí ở thủ đô Moscow, Nga.

 
Theo bà Choe, cuộc khủng hoảng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên là do chính sách thù địch của Mỹ đối với Bình Nhưỡng và Triều Tiên sẽ không quay lại bất kỳ cuộc đàm phán đa phương nào, bao gồm cả cuộc đàm phán 6 bên, cho đến khi nước này giải quyết xong các vấn đề với Washington.
 
Quan chức ngoại giao Triều Tiên khẳng định nước này sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân nếu Mỹ còn theo đuổi các chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.
 
Diễn đàn quốc tế về giải trừ vũ khí ở Moscow có sự tham gia của các nhà ngoại giao, các cựu quan chức chính phủ và các chuyên gia từ 40 nước trên thế giới. Một số nguồn tin từng đưa ra dự đoán về cuộc gặp giữa các đại diện của Triều Tiên và Hàn Quốc trong khuôn khổ diễn đàn, song các cuộc gặp này đã không diễn ra.
 
Liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo gần đây nhận định Bình Nhưỡng sẽ chỉ mất “vài tháng” trước khi hoàn thiện khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.
 
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng đồng tình với quan điểm trên, cho rằng Triều Tiên đang tiến nhanh trên con đường đạt được năng lực tấn công Mỹ. Bà Kang đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài 6 ngày tới châu Âu từ hôm 19/10 để tìm kiếm sự hợp tác trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
 
Trong cuộc phỏng vấn với Yonhap, Ngoại trưởng Kang nói rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành thêm các động thái khiêu khích vào bất kỳ thời điểm nào. Theo bà Kang, mặc dù khu vực đường hầm ở ngọn núi nơi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 đã bị tàn phá nặng nề, song Bình Nhưỡng vẫn còn những đường hầm khác và nước này sẵn sàng tiến hành thêm một vụ thử nữa trong thời gian tới.
 
Thành Đạt/Báo Dân trí
.