Cập nhật lúc: 11:36, 07/10/2017 [GMT+7]
.

Thủ tướng Anh phản ứng trước âm mưu lật đổ bà


Thủ tướng Anh Theresa May cho biết đã nhận được “sự ủng hộ hoàn toàn” từ nội các sau khi một cựu chủ tịch đảng Bảo thủ thừa nhận muốn lật đổ bà.
 

 

Thủ tướng Anh Theresa May tại hội nghị đảng Bảo thủ ở Manchester - Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Anh Theresa May tại hội nghị đảng Bảo thủ ở Manchester - Ảnh: REUTERS
Những gì đất nước cần là một sự lãnh đạo êm ả, và đó là điều tôi đang tạo ra nhờ sự ủng hộ hoàn toàn từ nội các của mình", hãng tin AFP dẫn phát biểu của bà May tại đơn vị bầu cử của bà ở Maidenhead, phía tây London.
 
Ông Grant Shapps, được xác định là người đứng sau âm mưu vận động khoảng 30 nghị sĩ khác nhằm tăng dư luận và sức ép buộc bà Theresa May phải từ chức sau hội nghị đảng Bảo thủ diễn ra tuần này và những xung đột trong nội bộ nội các chính phủ về vấn đề Brexit.
 
Ông Shapps cho biết có tới 5 cựu bộ trưởng đã tham gia kế hoạch của ông và một số bộ trưởng đương nhiệm cũng "ủng hộ nó". Tuy nhiên một số quan chức cao cấp khác trong đảng đã không đồng thuận quan điểm với ông.
 
Phát biểu trên đài BBC, ông Shapps nói: "Ngày càng nhiều cộng sự của chúng tôi nhận ra rằng giải pháp cho vấn đề không phải là trốn tránh hiện thực rồi hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn".
 
Khi được hỏi về âm mưu lật đổ bà May, ông nói: "Các thành viên nội các có biết không hả? Có. Có ai ủng hộ nó không ư? Có".
 
"Đó sẽ phải là quyết định của bà ấy. Tôi đã hy vọng chúng tôi có thể gặp riêng bà ấy và thảo luận vấn đề này", ông Shapps nói.
 
Chiếc ghế lãnh đạo của bà May cũng đã bị "rung lắc mạnh" trong những tuần qua vì ông Boris Johnson, Bộ trưởng ngoại giao Anh.
 
Ông Johnson đã công khai quan điểm của mình về vấn đề Brexit trên nhiều mục bình luận của các báo cũng như trong các cuộc trả lời phỏng vấn với những điểm không đồng thuận với thủ tướng Anh.
 
Những bất ổn chính trị mới nhất vây quanh bà May cũng đã đẩy giá trị của đồng bảng Anh xuống thấp hơn trong mức tỉ giá hối đoái so với đồng USD và đồng euro trên thị trường tiền tệ.
 
 
D. KIM THOA/Tuổi trẻ
.