Cập nhật lúc: 08:01, 11/10/2017 [GMT+7]
.

Tàu khu trục Mỹ lại tuần tra ở Biển Đông


Một tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ đã tiến gần các hòn đảo mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp tại Biển Đông.

 

Tàu USS Chafee hoạt động ngoài khơi biển Hawaii hồi tháng 7-2012 - Ảnh: REUTERS
Tàu USS Chafee hoạt động ngoài khơi biển Hawaii hồi tháng 7-2012 - Ảnh: REUTERS


Hãng tin Reuters dẫn lời 3 quan chức Mỹ trong ngày 10-10. Động thái này là hành động mới nhất của chính quyền Washington để phản ứng trước những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hạn chế quyền tự do đi lại trong vùng biển chiến lược này.

Tuy nhiên, theo Reuters, chuyến tuần tra áp sát lần này không gây phản ứng nhiều từ các tàu Trung Quốc như những hoạt động tuần tra trước đó dưới trào tổng thống Donald Trump.

Các quan chức giấu tên trên cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee đã tiến hành hoạt động tuần tra trên biển bình thường gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc ngang nhiên chiếm đóng; các đảo nhỏ, rạn san hô và các bãi cạn mà Trung Quốc đang tranh chấp với các nước láng giềng trong khu vực.

Theo các quan chức Mỹ, tàu Chafee tuần tra gần nhưng không tiến vào khu vực 12 hải lý của các đảo như hoạt động hồi tháng 8 vừa qua của một tàu Mỹ khác.

Hoạt động của tàu Chafee diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington đang tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên cũng như nhằm hạn chế chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Hãng tin AFP cho biết vào tháng 11 tới, ông Trump sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ, bao gồm một chuyến thăm chính thức đến Trung Quốc để gia tăng áp lực lên chính quyền Bắc Kinh về vấn đề Triều Tiên.

Lầu Năm Góc không bình luận trực tiếp về hoạt động của tàu Chafee nhưng cho biết Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai.
 

Theo ANH THƯ/Tuổi Trẻ Online


 

.