Cập nhật lúc: 08:17, 17/10/2017 [GMT+7]
.

Mỹ thử tên lửa đánh chặn tiên tiến nhất


Mỹ vừa thử nghiệm một trong những loại tên lửa đánh chặn tiên tiến nhất của nước này - Standard Missile-6 (SM-6), ngoài khơi bờ biển Scotland.

Trong một tuyên bố, Hạm đội 6 của hải quân Mỹ cho biết: "Các thủy thủ trên tàu USS ‘McFaul’ (DDG 74) của hải quân Mỹ đã bắn thành công một quả tên lửa Standard Missile-6 (SM-6). Đây không phải là một phần của cuộc tập trận Formidable Shield".

Giám sát vụ thử nghiệm là Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA). SM-6 được phóng từ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis hôm 15-10 nhằm xác nhận khả năng hoạt động của hệ thống này.

  Mỹ vừa thử nghiệm một trong những loại tên lửa đánh chặn tiên tiến nhất của nước này - Standard Missile-6 (SM-6), ngoài khơi bờ biển Scotland. Ảnh: RT
Mỹ vừa thử nghiệm một trong những loại tên lửa đánh chặn tiên tiến nhất của nước này - Standard Missile-6 (SM-6), ngoài khơi bờ biển Scotland. Ảnh: RT


SM-6 do Công ty Raytheon (Mỹ) chế tạo, có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo. Quân đội Mỹ tích hợp SM-6 trên hệ thống Aegis ở trên bờ hoặc tàu chiến trang bị Aegis. Theo nhà sản xuất, SM-6 có thể được sử dụng để đối phó mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng cải thiện công nghệ tên lửa đạn đạo của mình.

Vụ thử nghiệm diễn ra giữa lúc Mỹ tiến hành cuộc tập trận Formidable Shield, trong đó Mỹ và các đồng minh diễn tập phòng thủ tên lửa và phòng không. Tham gia cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu bao gồm 3.300 binh sĩ đến từ Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh cùng 14 tàu chiến và 10 máy bay.

Tàu khu trục USS ‘Donald Cook’ của quân đội Mỹ đã sử dụng tên lửa dẫn đường Standard Missile-3 Block IB để theo dõi, phát hiện và đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung thành công.

Trong khi đó, 2 tàu khu trục nhỏ của Tây Ban Nha và Hà Lan cũng bắn tên lửa Evolved SeaSparrow Missile (ESSM) để tiêu diệt tên lửa hành trình chống hạm đang bay tới.

"Cuộc tập trận chung và vụ thử tên lửa SM-6 của hải quân Mỹ cho thấy khả năng của Washington cũng như các đồng minh trong việc chống lại mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo" - Giám đốc MDA, tướng Sam Greaves, nói về mục đích cuộc tập trận.

Formidable Shield 2017 bắt đầu từ ngày 24-9 và dự kiến kết thúc trong ngày 18-10.

Theo Phạm Nghĩa/NLĐO

 

.