Cập nhật lúc: 08:11, 23/10/2017 [GMT+7]
.

Đảng của Thủ tướng Nhật Abe chiến thắng áp đảo trong bầu cử Hạ viện


Liên minh do đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã hơn 2/3 số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện trước hạn diễn ra hôm 22/10.

 

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)


Kết quả sơ bộ bầu cử Hạ viện Nhật Bản ngày 22/10 cho thấy, liên minh do đảng Dân chủ tự do (LDP) của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe dẫn đầu giành được 312 ghế trong Hạ viện. Với chiến thắng này, liên minh đảng của Thủ tướng Abe tiếp tục chiếm áp đảo hơn 2/3 trong tổng số 465 ghế Hạ viện, đồng nghĩa Thủ tướng Abe sẽ giữ thêm một nhiệm kỳ 3 năm lãnh đạo LDP và giữ cương vị Thủ tướng.

Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào hôm nay 23/10.

Chiến thắng áp đảo cho phép đảng của Thủ tướng Abe và các đảng liên minh thông qua các sửa đổi về hiến pháp liên quan đến cải tổ quân đội, đặc biệt trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Phát biểu sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố, Thủ tướng Abe nói: "Như tôi đã cam kết, nhiệm vụ cấp bách của tôi là đối phó cứng rắn với Triều Tiên. Để đạt được điều đó, ngoại giao cứng rắn là điều cần thiết".

Chính Thủ tướng Abe đã kêu gọi bầu cử Hạ viện sớm để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, trong đó có hai vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa qua Nhật Bản.
 

Theo Minh Phương/Dân Trí

 

.