Cập nhật lúc: 08:26, 18/10/2017 [GMT+7]
.

Biểu tình rúng động Barcelona phản đối bắt giam hai lãnh đạo ly khai Catalonia


Hàng trăm nghìn người đã xuống đường ở Barcelona để tham gia cuộc biểu tình phản đối giới chức Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo ly khai của Catalonia, BBC cho biết ngày 17/10.
 

Biểu tình nổ ra sau vụ chính quyền trung ương Tây Ban Nha bắt giữ 2 lãnh đạo ly khai của Catalonia. (Ảnh: Reuters)
Biểu tình nổ ra sau vụ chính quyền trung ương Tây Ban Nha bắt giữ 2 lãnh đạo ly khai của Catalonia. (Ảnh: Reuters)


Tòa án tối cao Tây Ban Nha ngày 17/10 đã ra trát bắt giam không cho bảo lãnh đối với hai lãnh đạo phong trào ly khai ở Catalonia gồm ông Jordi Sanchez và Jordi Cuixart để phục vụ điều tra.

Động thái này ngay lập tức đã kéo theo làn sóng biểu tình ở Barcelona và các thành phố khác của Catalonia.

Giới chức địa phương ước tính khoảng 200.000 người đã xuống đường ở Barcelona, chưa kể ở các thành phố khác, để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với hai lãnh đạo ly khai vừa bị bắt giữ. Họ yêu cầu chính quyền trung ương lập tức thả hai lãnh đạo ly khai mà họ gọi là những "tù nhân chính trị".

Chính quyền Catalonia cũng chỉ trích lệnh bắt giữ và đề nghị Madrid thả những lãnh đạo ly khai. Nhiều giới chức trong chính quyền Catalonia hôm qua cũng tham gia các cuộc tuần hành, họ gọi các lãnh đạo ly khai bị bắt giam là “các chiến binh vì tự do của Catalonia”.

Phát ngôn viên chính quyền Catalonia Jordi Turull nhấn mạnh, lệnh của tòa án Madrid và việc bắt giam này không thể ngăn nỗ lực giành độc lập của Catalonia
 

 Ước tính hơn 200.000 người đã tham gia biểu tình. (Ảnh: Reuters)
Ước tính hơn 200.000 người đã tham gia biểu tình. (Ảnh: Reuters)


Tây Ban Nha rúng động những ngày gần đây kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý độc lập ở Catalonia hôm 1/10. Trong khi chính quyền Madrid tiếp tục coi đây là cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp, Catalonia khẳng định có quyền tuyên bố độc lập.

Thủ hiến Carles Puigdemont từ chối xác nhận đã tuyên bố độc lập hay chưa sau cuộc trưng cầu dân ý, song kêu gọi chính quyền Madrid đối thoại trong vòng 2 tháng tới.

Chính quyền Madrid đã bác bỏ đề nghị này và cho Catalonia thêm thời hạn đến ngày 19/10 để xác nhận trước khi Madrid kích hoạt điều khoản tước quyền tự trị của khu vực này.
 

Theo Minh Phương/Dân Trí

 

.