Cập nhật lúc: 08:41, 16/10/2017 [GMT+7]
.

Áo có thể sắp có thủ tướng 31 tuổi


Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz, 31 tuổi, được dự đoán sẽ trở thành thủ tướng nước này sau khi đảng của ông chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 15/10. Nếu vậy, ông sẽ trở thành nguyên thủ trẻ nhất thế giới.

 

Ông Sebastian Kurz (Ảnh: Reuters)
Ông Sebastian Kurz (Ảnh: Reuters)


Theo Washington Post, kết quả bỏ phiếu sơ bộ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 15/10 ở Áo cho thấy, đảng Nhân dân của ông Kurz dẫn đầu với số phiếu 31,4%. Trong khi đó, đảng Dân chủ xã hội giành 26,7% phiếu bầu, đảng Tự do giành 27,4% phiếu bầu.

Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Do không có đảng nào giành số phiếu áp đảo, nên ông Kurz, lãnh đạo của đảng giành nhiều phiếu nhất, sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Áo.

Ở tuổi 31, nếu trở thành Thủ tướng Áo, ông Kurz sẽ trở thành nguyên thủ trẻ nhất thế giới.

Trước cuộc bầu cử, ông Kurz đã trở thành ngoại trưởng trẻ nhất trong lịch sử châu Âu khi được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Áo ở tuổi 27 vào năm 2013.

Ông Kurz sinh năm 1986 trong một gia đình ở thủ đô Vienna. Trở thành Thủ tướng Áo sẽ là một bước tiến nữa của ông Kurz kể từ khi ông bắt đầu sự nghiệp chính trị cách đây 8 năm khi ông được bầu làm chủ tịch đoàn thanh niên thuộc đảng Nhân dân.

Sau thành công tại cuộc bầu cử địa phương năm 2010, ông Sebastian Kurz trở thành cố vấn Hội đồng thành phố Vienna. Mặc dù chưa đầy 25 tuổi, nhưng năm 2011, ông vẫn được cất nhắc làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, chuyên trách phần hòa nhập xã hội.
 

Theo Minh Phương/Dân Trí

 

.