Cập nhật lúc: 09:54, 17/09/2017 [GMT+7]
.

Philippines sa thải đồng loạt 1.200 cảnh sát


Philippines đã sa thải gần như toàn bộ cảnh sát ở thành phố Caloocan sau khi một vài sĩ quan ở đây bị cáo buộc sát hại 3 thiếu niên, hãng tin RT cho biết.

 

 Khoảng 1.200 cảnh sát ở thành phố Caloocan bị sa thải. (Ảnh minh họa: PhilStar)
Khoảng 1.200 cảnh sát ở thành phố Caloocan bị sa thải. (Ảnh minh họa: PhilStar)


RT dẫn lời ông Oscar Albayalde, cảnh sát trưởng Manila, ngày 16/9 cho biết khoảng 1.200 cảnh sát ở thành phố Caloocan sẽ bị sa thải và thay thế. Những người này sẽ phải trải qua thời gian đào tạo lại kéo dài 45 ngày. Sau thời gian này, nếu người nào không bị cáo buộc hình sự có thể được điều động đến các sở cảnh sát khác.

Quyết định sa thải trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Philippines bắt đầu điều tra cáo buộc tra tấn và sát hại nghi phạm của 4 cảnh sát thành phố Caloocan.

Đó là vụ việc của nam sinh Kian Delos Santos, 17 tuổi, bị cảnh sát bắn chết trong một cuộc đột kích tội phạm ma túy hồi tháng trước. Cha mẹ của hai thiếu niên khác là Carl Angelo Arnaiz (19 tuổi) và Reynaldo de Guzman (14 tuổi) cũng khởi kiện và nói rằng có bằng chứng chứng minh 2 cảnh sát Caloocan tra tấn và sát hại con của họ.

Những vụ việc này đã gây bức xúc trong dư luận Philippines trong bối cảnh hơn 7.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy kéo dài 15 tháng qua của chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte, Tổ chức giám sát nhân quyền cho biết.

Trong một vụ việc khác, một nhóm cảnh sát Caloocan bị tịch thu trái phép tài sản tại một căn hộ mà họ đột kích để bắt nghi phạm ma túy.

Chỉ hai quan chức cảnh sát Caloocan không thuộc diện sa thải là Sở trưởng Jemar Modequillo và cấp phó Ilustre Mendoza.
 

Theo Minh Phương/Dân Trí

 

.