Cập nhật lúc: 08:31, 08/09/2017 [GMT+7]
.

Mexico trục xuất đại sứ Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân


Động thái mới nhất của chính phủ Mexico nhằm phản đối hoạt động thử nghiệm hạt nhân vừa qua của Triều Tiên.
 

Ông Kim Hyong Gil được Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto chào đón tại dinh tổng thống khi bắt đầu sứ mệnh ngoại giao tại Mexico năm 2016.
Ông Kim Hyong Gil được Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto chào đón tại dinh tổng thống khi bắt đầu sứ mệnh ngoại giao tại Mexico năm 2016.


Reuters đưa tin ngày 8-9, Mexico tuyên bố đại sứ Triều Tiên tại Mexico, ông Kim Hyong Gil đã trở thành nhân vật ngoại giao không được chào đón tại nước này.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mexico cho ông Kim 72 giờ để rời khỏi nước này. Đây là động thái thể hiện lập trường của Mexico nhằm “kịch liệt phản đối” hành động thử hạt nhân của Triều Tiên.

Mexico cũng lên án chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng là “vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế” và đe dọa nghiêm trọng đến an ninh khu vực và thế giới.

Ông Kim Hyong Gil đã thực hiện sứ mệnh ngoại giao tại Mexico từ tháng 6-2016. Mexico là một trong rất ít quốc gia có quan hệ thương mại với Triều Tiên. Năm 2015, khoảng 1,3% lượng nhập khẩu của Triều Tiên đến từ Mexico, chủ yếu là dầu mỏ tinh chế.

Kể từ khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công bom nhiệt hạch có khả năng gắn trên đầu đạn tên lửa liên lục địa (ICBM), Mỹ đã kêu gọi các quốc gia chấm dứt quan hệ thương mại với nước này. Hiện chưa rõ động thái này của Mexico có ảnh hưởng thế nào đến giao thương giữa Mexico và Triều Tiên.

Lần thử hạt nhân thứ 6 vừa qua của Bình Nhưỡng đã nhận phải sự chỉ trích và lên án mạnh mẽ, các quốc gia kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với nước này, bao gồm cả lệnh cấm vận dầu mỏ.

Theo Tiến Đạt/Báo Hà Nội Mới

 

.