Hàn Quốc thông qua viện trợ cho Triều Tiên bất chấp căng thẳng

01:09, 21/09/2017
.

Chính phủ Hàn Quốc hôm nay 21/9 chính thức thông qua gói viện trợ trị giá 8 triệu USD cho Triều Tiên thông qua các tổ chức nhân đạo của Liên Hợp Quốc, Yonhap cho biết.
 

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi năm 2014. (Ảnh: Yonhap)
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi năm 2014. (Ảnh: Yonhap)


Yonhap dẫn thông cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, quyết định được thông qua tại một cuộc họp liên bộ nhằm hỗ trợ trẻ em và phụ nữ mang thai ở Triều Tiên.

Trước đó Yonhap cho biết, với gói viện trợ này, Hàn Quốc sẽ cấp 4,5 triệu USD cho một dự án của Chương trình lương thực thế giới nhằm hỗ trợ trẻ em và phụ nữ mang thai, 3,5 triệu USD cho Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

Hàn Quốc ngừng viện trợ cho Triều Tiên thông qua các tổ chức của Liên Hợp Quốc kể từ sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên năm 2015. Đây là khoản viện trợ đầu tiên cho Triều Tiên dưới thời Tổng thống Moon Jae-in. Ông Moon nhậm chức hồi tháng 5 năm nay với tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại.

Gói viện trợ được thông qua trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Quan điểm cơ bản của chính phủ Hàn Quốc là hoạt động cứu trợ nhân đạo cho những người khó khăn ở Triều Tiên cần được tiếp tục bất chấp các vấn đề chính trị.
 

Theo Minh Phương/Dân Trí

 


.