Cập nhật lúc: 14:28, 11/09/2017 [GMT+7]
.

Bị "cuồng phong" Irma càn quét, Tổng thống Mỹ tuyên bố thảm họa lớn ở FloridaTổng thống Mỹ vừa tuyên bố tình trạng thảm họa lớn ở Florida sau bão Irma, đồng thời quyết định trích ngân quỹ liên bang để hỗ trợ công tác ứng cứu và phục hồi ở bang này.


Ngày 10/9, bão Irma đã đổ bộ đất liền bang Florida (Mỹ) với sức gió mạnh kèm theo mưa lớn. Hiện vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ về thiệt hại do bão gây ra, song đã có những ghi nhận về mức độ tàn phá và nguy hiểm của cơn bão này khi đổ bộ.

Cụ thể, sáng 10/9, bão Irma đã cuốn qua Florida Keys - mũi cực Nam của nước Mỹ lục địa - với sức gió lúc cao điểm hơn 200km/h kèm theo lốc xoáy và triều cường cao 4,6m. Cơn "cuồng phong" này di chuyển theo hướng Tây Bắc cuốn qua loạt các thành phố duyên hải phía Tây Florida như Naples, Fort Meyers và hiện ở Tampa. Đi sâu vào đất liền bão Irma đã giảm cường độ từ cấp 4 xuống cấp 2, sức gió khoảng 160 km/h và gió giật khoảng 190km/h, tốc độ di chuyển của tâm bão khoảng 23km/h.
 

 Mưa lớn và gió to gây nguy hiểm ở Miami - nơi vốn là thành phố lớn và đông dân bậc nhất ở Florida.
Mưa lớn và gió to gây nguy hiểm ở Miami - nơi vốn là thành phố lớn và đông dân bậc nhất ở Florida.


Hiện đã ghi nhận một số trường hợp tử vong ở Florida do bão Irma, khoảng 3 triệu người cũng bị rơi vào tình trạng mất điện. Ngoài ra, mưa lớn và triều cường đã gây lụt lội sâu ở một số thành phố như Miami; gió giật cũng làm hư hại nhiều công trình công cộng, làm tốc mái nhà và bật rễ cây bên đường. Dự báo trong vòng 3 ngày tới, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc qua Florida lan tới các tiểu bang lân cận trước khi giảm xuống thành áp thấp nhiệt đới.

Để phòng tránh bão và hỗ trợ những khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt, ở cấp liên bang Tổng thống Mỹ vừa tuyên bố tình trạng thảm họa lớn ở Florida, đồng thời quyết định trích ngân quỹ liên bang để hỗ trợ công tác ứng cứu và phục hồi ở bang này. Như vậy, các cư dân và doanh nghiệp ở Florida có thể xin trợ cấp và vay vốn để chi trả cho những mất mát về tài sản không có bảo hiểm.
 

Không ít ngôi nhà bị sập mái, thậm chí còn bị tốc mái vì siêu bão.
Không ít ngôi nhà bị sập mái, thậm chí còn bị tốc mái vì siêu bão.


Tổng thống Mỹ cũng ra cảnh báo thảm họa và mở rộng cứu trợ liên bang đối với Puerto Rico và Virgin Islands - nhưng nơi bão đã đi qua. Ở cấp tiểu bang, Florida đã có những biện pháp quyết liệt để giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản trước khi bão đến. Khoảng 6,5 triệu người (gần 1/3 dân số của bang) đã được di tản. Đây là cuộc di tản lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang Florida.

Ngoài ra, khoảng 170.000 người được bố trí trú ẩn tại 650 Trung tâm cứu hộ khẩn cấp. Công tác cứu hộ và cứu nạn trên thực địa cũng đang được các lực lượng chức năng ở địa phương túc trực triển khai.

Theo PV.VTV.VN
 

.