Cập nhật lúc: 08:03, 26/08/2017 [GMT+7]
.

Siêu bão Harvey có thể gây thảm họa cho bang Texas, Mỹ

 


“Siêu bão thập kỷ” Harvey đang mạnh lên khi di chuyển qua những vùng nước ấm trên Vịnh Mexico, hướng tới bờ biển Texas, Mỹ.


Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang ngày 25/8 cảnh báo về "thảm họa đáng kể" đang ập vào bang Texas khi nước triều dâng cao do bão mang lại có khả năng gây thiệt hại đáng kể về tính mạng và tài sản. Không ngoại trừ khả năng xảy ra nạn lụt sâu trong nội địa, trên quy mô rộng bao gồm nhiều quận hạt.
 

 Trong 3 ngày tới, bão Harvey dự kiến sẽ gây ra lượng mưa gần 100 mm xuống một khu vực rộng lớn của vùng duyên hải Texas. Ảnh: Reuters.
Trong 3 ngày tới, bão Harvey dự kiến sẽ gây ra lượng mưa gần 100 mm xuống một khu vực rộng lớn của vùng duyên hải Texas. Ảnh: Reuters.


Nhiều người dân sống tại các khu vực nằm trên đường đi của bão đã được khuyến cáo chuẩn bị kỹ càng việc ứng phó với thiên tai. Thống đốc tiểu bang Texas là Greg Abbot chính thức tuyên bố lệnh khẩn cấp cho 30 quận hạt ngay trước khi bão Harvey ập vào.

Ông Greg Abbot cũng đã yêu cầu triển khai các nhân viên khẩn cấp sẵn sàng cho các hoạt động tìm kiếm cứu hộ. Theo vị quan chức này, 700 vệ binh được huy động vào việc đối phó bão Harvey và nhiều trực thăng cũng đã sẵn sàng hoạt động.

Nếu bão tiến xa hơn về phía Bắc dọc theo bờ biển Texas, mưa lớn và nguy cơ lụt lội sẽ mở rộng ra tới Louisiana. Hiện cả hai bang Texas và Louisiana đều đã tuyên bố tình trạng thiên tai.

Thị trưởng thành phố New Orleans Mitch Landrieu cho biết: "Các bạn phải cảnh giác và có sự chuẩn bị. Chúng ta đã phối hợp tích cực với chính quyền địa phương và chính quyền liên bang để chuẩn bị cho những gì sắp đến. Không có gì phải hoảng sợ cả, chúng ta đều đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng rồi”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump khẳng định chính phủ Mỹ đang giám sát chặt chẽ hướng đi của cơn bão, đồng thời sẽ cung cấp lương thực cho người dân tại Texas trong trường hợp khẩn cấp./.
 

Theo Phương Anh/VOV.VN

 

.