Cập nhật lúc: 08:40, 23/06/2017 [GMT+7]
.

EU gia hạn trừng phạt kinh tế Nga


Lãnh đạo của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/6 đã nhất trí kéo dài các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga thêm 6 tháng, sau khi cáo buộc Moscow không thực hiện các cam kết liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine.
 

(Ảnh minh họa: AFP)
(Ảnh minh họa: AFP)


“Đã nhất trí. EU sẽ kéo dài các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga vì nước này không thực thi đầy đủ cam kết của thỏa thuận Minsk”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên Twitter khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU ở Brussels, Bỉ ngày 22/6.

Theo AFP, quyết định trên của EU sẽ được chính thức hóa vào tháng 7 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 31/7, sau khi các biện pháp trừng phạt Nga hiện hành hết thời hạn.

Trước đó, EU đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga sau khi cáo buộc Moscow bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014. Máy bay này bị bắn rơi khi đi qua vùng chiến sự ở miền đông Ukraine, khiến gần 300 người thiệt mạng.

EU đã đổ lỗi cho các lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine gây ra vụ bắn rơi máy bay MH17. Trong khi đó, Nga đã công bố dữ liệu cho thấy Ukraine có thể đứng sau thảm họa hàng không này.

Hiện chưa có thông tin chi tiết về các lệnh trừng phạt kéo dài của EU nhằm vào Nga. Tuy nhiên, quyết định này có thể được đưa ra sau khi tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo cho các lãnh đạo EU về những nỗ lực nhằm giúp thỏa thuận Minsk về vấn đề Ukraine trở nên hiệu quả hơn.

Trước đó, hồi đầu tuần này, EU cũng đã quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm một năm, liên quan tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Các biện pháp trừng phạt sẽ được gia hạn đến tháng 6/2018 và áp dụng đối với tất cả doanh nghiệp, công dân EU, trong đó tập trung vào các lĩnh vực xuất nhập khẩu, đầu tư và du lịch.

Về phần mình, Nga tuyên bố tất cả các biện pháp trừng phạt của EU, cũng như của Mỹ nhằm vào Moscow đều không đạt hiệu quả, nếu không muốn nói là phản tác dụng.
 

Theo Thành Đạt/Dân Trí

 

.