Cập nhật lúc: 13:56, 19/06/2017 [GMT+7]
.

Động đất, sóng thần bất thường càn quét Greenland


Một trận động đất mạnh 4 độ Richter xảy ra ở bờ biển phía Tây Greenland gây ra sóng thần cuốn trôi nhiều ngôi nhà ở các làng ven biển và khiến 4 người mất tích.

Cục Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS) hôm 18-6 cho biết trận động đất cuối ngày 17-6 (giờ địa phương) làm rung chuyển khu vực Tây Bắc Greenland gần làng Nuugaatsiaq.

Động đất mạnh gây ra những đợt sóng cao phá hủy 11 tòa nhà. Cơ quan xử lý khẩn cấp ban đầu nhận được báo cáo về lũ lụt tại làng Nuugaatsiaq vào khoảng 22 giờ 15 phút (giờ địa phương). Trực thăng bay trên khu vực này phát hiện những đợt sóng cao cách bờ biển khoảng 38 km.
 

 Làng Nuugaatsiaq bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất, sóng thần. Ảnh: EPA
Làng Nuugaatsiaq bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất, sóng thần. Ảnh: EPA


Cảnh sát địa phương cho biết ít nhất 4 người đã mất tích và hoạt động tìm kiếm cứu hộ đang diễn ra.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là làng Nuugaatsiaq có 101 cư dân và người dân hiện sống trong cảnh mất điện. Khoảng 78 người đã được sơ tán đến thị trấn Uummannaq. 9 người bị thương và 2 người trong số này bị thương nghiêm trọng. Cảnh sát trưởng Bjørn Tegner Bay cho biết 23 người còn lại có thể đang đi nghỉ, đánh bắt hoặc đi săn nhưng không thể xác nhận liệu có người nào thiệt mạng hay không.

Cảnh sát kêu gọi người dân ở Illorsuit, khu vực cũng chứng kiến những con sóng cao, trở về nhà nhưng cảnh báo họ nên sơ tán đến khu vực cao hơn trong trường hợp xảy ra những cơn dư chấn khi nghe tiếng còi báo hiệu.

Bà Trine Dahl Jensen, nhà nghiên cứu cao cấp của Cục Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS) cho biết: "Động đất mạnh như thế tại Greenland là điều bất thường". Theo đài BBC, bà Trine Dahl Jensen cảnh báo có thể xảy ra các cơn dư chấn. Các chuyên gia cho rằng trận động đất có thể đã gây ra sạt lở dưới biển dẫn đến sóng thần và lũ lụt.

Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen gửi lời chia sẻ với người đứng đầu Greenland Kim Kielsen về cái mà ông gọi là "thảm họa thiên nhiên khủng khiếp" trên mạng xã hội Twitter.

Với dân số vào khoảng 56.000 người, hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland có băng bao phủ khoảng 80% diện tích và bị ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu. Greenland là vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch và nằm giữa Bắc Đại Tây Dương - biển Bắc cực.

Theo Xuân Mai/NLĐO

 

.