Cập nhật lúc: 10:11, 24/06/2017 [GMT+7]
.

Bão lớn phá hỏng nửa phi đội máy bay "Ngày tận thế" của Mỹ


10 máy bay của không quân Mỹ, trong đó có 2 máy bay E-4B được thiết kế chịu được các vụ nổ hạt nhân, đã bị hỏng sau khi một cơn bão lớn hồi tuần trước.
 

Một máy bay E-4B của Không quân Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ)
Một máy bay E-4B của Không quân Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ)


Truyền thông Mỹ ngày 23/6 dẫn thông cáo của Không quân nước này cho biết 2 trong số 4 máy bay E-4B đã bị phá hỏng sau khi cơn bão lớn quét qua căn cứ quân sự Offutt tại Nebraska hồi tuần trước.

Được mệnh danh là máy bay “Ngày tận thế” của Không quân Mỹ, các máy bay E-4B do Boeing sản xuất đóng vai trò như một trung tâm chỉ huy tác chiến trên không trong trường hợp xảy ra các tình huống an ninh khẩn cấp hay căn cứ quân sự mặt đất bị phá hủy.

Theo Không quân Mỹ, máy bay E-4B được thiết kế để trở thành một trung tâm liên lạc, điều khiển và chỉ huy trực tiếp các lực lượng của Mỹ, đưa ra các mệnh lệnh tác chiến khẩn cấp và phối hợp với các chính quyền dân sự.

Người phát ngôn không quân Mỹ Patrick Ryder cho biết: “Máy bay E-4B là một Trung tâm Tác chiến trên không quốc gia và giữ vai trò chủ chốt trong Hệ thống chỉ huy quân sự quốc gia của Tổng thống, Bộ trưởng quốc phòng và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân”.

Các máy bay “Ngày tận thế” được thiết kế để tránh được các tác động của xung điện từ và được trang bị hệ thống thiết bị điện liên lạc tiên tiến.

Ông Ryder xác nhận Không quân Mỹ hiện sở hữu 4 máy bay E-4B và việc hai máy bay bị hư hại sau bão không ảnh hưởng đến năng lực tác chiến của các máy bay này.

Ngoài hai máy bay E-4B, cơn bão lớn cũng khiến 8 máy bay do thám RC-135 tại căn cứ Offutt bị hư hại. Một số cơ sở hạ tầng tại căn cứ này cũng bị phá hủy. Hiện 6 trong 8 máy bay do thám này đã được sửa chữa và hoạt động bình thường.Theo Nhật Minh/Dân Trí

 

.