Cập nhật lúc: 21:24, 28/05/2017 [GMT+7]
.

Nhật đưa chiến hạm lớn nhất tới Biển Đông


Izumo, tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản, sẽ thực hiện một hải trình chưa từng có trước đó khi đi qua các vùng biển châu Á trong vòng 3 tháng tới, BBC dẫn nguồn thạo tin ngày 28/5 cho biết.

 

Tàu Izumo của Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg)
Tàu Izumo của Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg)


Izumo là tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản kể từ sau Thế chiến II và trông khá giống một tàu sân bay. Giới chức hải quân Nhật Bản khá thận trọng khi gọi con tàu là tàu khu trục trực thăng. Con tàu có khả năng mang hơn 20 trực thăng.

Izumo từng tham gia vào cuộc thao diễn hải quân quốc tế đầu tiên ở Singapore. Hồi đầu tháng này, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã điều tàu Izumo để hộ tống nhóm tàu tác chiến do tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ dẫn đầu trên đường đến bán đảo Triều Tiên.

Việc Hải quân Nhật Bản mở rộng hoạt động tới Biển Đông và các vùng biển khác có thể coi là cực kỳ nhạy cảm với Trung Quốc bởi Nhật Bản là quốc gia ủng hộ phán quyết của tòa án quốc tế bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Mặt khác, đó cũng là phản ứng của Nhật Bản trước lo ngại Trung Quốc ngày càng bành trướng ở các vùng biển quanh Nhật Bản.
 

Theo Minh Phương/Dân Trí

 

.