Cập nhật lúc: 08:35, 21/04/2017 [GMT+7]
.

Tấn công khủng bố tại thủ đô Paris, 1 cảnh sát thiệt mạng


Một cảnh sát chết và 2 người bị thương trong vụ xả súng ở trung tâm Paris, chỉ 3 ngày trước vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Pháp Pierre-Henry Brandet cho biết, kẻ tấn công đã bắn vào một xe cảnh sát ngay trên Đại lộ Champs Elysées giữa Paris, giết chết một cảnh sát và làm bị thương nặng 2 người khác trước khi bị cảnh sát bắn chết.
 

 Đại lộ Champs Elysee ở Paris, Pháp, bị phong tỏa sau vụ tấn công ngày 20-4-2017. Ảnh: AP
Đại lộ Champs Elysee ở Paris, Pháp, bị phong tỏa sau vụ tấn công ngày 20-4-2017. Ảnh: AP


Vụ tấn công xảy ra gần cửa hàng Marks & Spencer trên Đại lộ Champs Elysées, vào khoảng 9 giờ tối thứ năm 20-4 (3 giờ sáng 21-4 giờ Việt Nam), nghi phạm lái xe đến gần một xe chở đầy cảnh sát đang đậu rồi ra khỏi xe và xả súng, giết một cảnh sát trong xe, sau đó bắn vào những người đang đứng trên vỉa hè gần đó, làm 2 người bị thương.

Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố, cuộc tấn công Champs Elysées là "khủng bố" và cam kết sự "cảnh giác cao độ" của các cơ quan an ninh để đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử tổng thống. Ông đã kêu gọi một cuộc họp hội đồng quốc phòng vào 8 giờ sáng thứ sáu.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, nói trên cơ quan tuyên truyền Amaq của nhóm rằng kẻ tấn công là một "chiến binh" IS có tên Abu Yussef, "người Bỉ".

Nhà chức trách đã phong tỏa Đại lộ Champs Elysées cùng các đường phố xung quanh và kêu gọi công chúng tránh khỏi khu vực, trong khi một trực thăng cảnh sát quần đảo tầm thấp ở trung tâm Paris.

Một nhân chứng tên Inès nói trên truyền hình BFM rằng bà nghe tiếng súng và nhìn thấy một người nằm trên mặt đất, khu vực đó nhanh chóng được cảnh sát sơ tán.

Nguồn tin điều tra cho biết, tay súng đã bị cảnh sát chống khủng bố điều tra vì đã có ý định giết cảnh sát. Cảnh sát đã khám xét một ngôi nhà ở Seine-et-Marne ngoại ô Paris.

Vụ tấn công xảy ra khi chỉ còn 3 ngày là cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bắt đầu. An ninh đã được tăng cường tại các cuộc vận động tranh cử sau khi cảnh sát bắt 2 nghi phạm hôm 18-4 vì âm mưu tấn công khủng bố trong cuộc bầu cử; trong căn hộ 2 nghi phạm ở, cảnh sát đã phát hiện một kho vũ khí và thiết bị chế bom, gồm 3 kg chất nổ tự tạo.
 

Theo THIỆN NGUYỄN/SGGPO


 

.