Cập nhật lúc: 20:22, 06/04/2017 [GMT+7]
.

Hàng ngàn người sơ tán do vỡ đập ở New Zealand


Các đội cứu hộ đang nỗ lực sơ tán khoảng 2.000 cư dân tại thị trấn Edgecumbe, trên Đảo Bắc của New Zealand trong ngày 6-4, sau khi một con đập trên sông bị vỡ khiến hàng trăm ngôi nhà ngập trong nước.
 

Nhiều ngôi nhà bị nước lũ bao vây do bão Debbie gây ra tại Depot Hill ở Rockhampton, Australia, ngày 6-4-2017. Ảnh: Dan Peled / REUTERS.
Nhiều ngôi nhà bị nước lũ bao vây do bão Debbie gây ra tại Depot Hill ở Rockhampton, Australia, ngày 6-4-2017. Ảnh: Dan Peled / REUTERS.


Theo Reuters, các nhân viên cứu hộ đã sử dụng máy kéo và thuyền để sơ tán hàng ngàn người. Chính quyền địa phương đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi đập nước trên bị vỡ sáng 6-4, gây ngập úng nhiều nơi ở thị trấn Edgecumbe. Giới chức địa phương cho biết tại một số nhà, nước đã ngập sâu hơn 1 mét, trong khi mực nước của một dòng sông gần đó đã dâng cao kỷ lục.

Phó Thủ tướng New Zealand Paula Bennett nói với báo chí rằng, các nhân viên cứu hộ đang chạy đua để di tản người dân ở thị trấn Edgecumbe, nằm trong vịnh Plenty.

Nước lũ bao vây đường băng chính tại sân bay Rockhampton ở Australia, ngày 6-4-2017. Ảnh: Dan Peled / REUTERS.

Sự cố trên xảy ra, sau khi cơn bão Debbie đi qua đây và New Zealand vẫn đang khắc phục hậu quả do cơn bão gây ra. Nhiều đường sá bị tắc nghẽn do lở đất xảy ra khắp Đảo Bắc sau 2 ngày mưa lớn do ảnh hưởng của bão.

Trước đó, bão Debbie mạnh cấp 4 đã tràn vào khu vực bờ biển phía Đông của Australia chiều 28-3, mang theo gió mạnh, tàn phá một số điểm du lịch, cơ sở hạ tầng của khu vực và làm 6 người thiệt mạng.
 

Theo PHAN ANH/SGGPO


 

.