Cập nhật lúc: 21:03, 22/08/2016 [GMT+7]
.

Nga bất ngờ rút toàn bộ máy bay chiến đấu khỏi Iran


Một tuần sau khi mượn căn cứ của Iran cho các máy bay chiến đấu cất cánh không kích phiến quân ở Syria, Nga hôm nay bất ngờ tuyên bố đã ngừng sử dụng căn cứ này.

 

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)


Hãng tin Interfax dẫn lời đại sứ Nga tại Iran Levan Dzhagaryan hôm 22/8 cho biết, toàn bộ máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã rút khỏi căn cứ Hamedan ở phía tây Iran sau đúng một tuần kể từ khi lần đầu tiên xuất kích từ căn cứ này để chống phiến quân ở Syria hôm 16/8. Ông Dzhagaryan tuy nhiên cũng nhấn mạnh “chẳng có lí do gì để Nga không thể tái sử dụng căn cứ này nữa”.

Về phía Iran, Bộ Ngoại giao nước này hôm nay cũng xác nhận, các máy bay Nga hiện tại ngừng sử dụng căn cứ Hamedan cho chiến dịch không kích phiến quân ở Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi nói: “Nga không có căn cứ tại Iran. Nga không đồn trú tại đây. Nga đã kết thúc chiến dịch”. Tuy nhiên, ông cũng để ngỏ khả năng trong tương lai các máy bay Nga có thể xuất kích từ Iran và nói rằng điều này còn “phụ thuộc vào tình hình ở khu vực và sự cho phép của Iran”.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan đưa ra bình luận công khai hiếm hoi chỉ trích Nga “phô trương” khi công bố thông tin máy bay chiến đấu sử dụng căn cứ Hamedan để tấn công phiến quân ở Syria.

"Nga muốn thể hiện rằng họ là một siêu cường, một quốc gia có sức ảnh hưởng, và rằng họ tích cực trong các vấn đề an ninh ở khu vực và thế giới. Có một sự phô trương và thiếu thận trọng khi công bố thông tin này”, Bộ trưởng Dehghan nói.

Nga và Iran là hai trong số quốc gia ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng đến nay Tehran vẫn khá thận trọng về việc can dự vào cuộc xung đột ở Syria.

Theo thỏa thuận mới đạt được giữa Iran và Nga, các máy bay chiến đấu của Nga bắt đầu xuất kích từ căn cứ Hamedan để tấn công phiến quân ở Syria từ ngày 16/8. Giới quan sát cho rằng, việc sử dụng Hamedan sẽ giúp Nga tăng cường hiệu quả chiến dịch không kích ở Syria nhờ rút ngắn thời gian xuất kích. Ngoài ra, động thái này cho thấy Nga đang tăng cường hợp tác với Iran và được cho là giúp Moscow mở rộng sự hiện diện ở Trung Đông.

Trong khi đó, Mỹ đã chỉ trích việc Nga mượn căn cứ của Iran để không kích phiến quân Syria. Ngay sau khi Nga thông báo về thỏa thuận với Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang xem xét đánh giá liệu Nga có vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc khi sử dụng căn cứ của Iran hay không. Tại Iran, nhiều nghị sĩ quốc hội cũng phản đối việc cho Nga mượn căn cứ để phục vụ chiến dịch không kích ở Syria.
 

Theo Minh Phương/Dân Trí

 

.