Cập nhật lúc: 07:28, 09/08/2015 [GMT+7]
.

Nội bộ Mông Cổ bất đồng vì chuyện thay 6 bộ trưởng


Thủ tướng Mông Cổ Chimed Saikhanbileg đồng loạt thay 6 bộ trưởng, bất chấp quan ngại của Tổng thống Tsakhia Elbegdorj rằng việc này có thể gây tác động tiêu cực lên kinh tế đất nước.

Trước đó, Quốc hội Mông Cổ hôm 6-8 thông qua đề xuất của Thủ tướng Chimed Saikhanbileg bãi nhiệm 6 bộ trưởng thuộc Đảng Nhân dân Mông Cổ (MPP), trong đó có Phó Thủ tướng Ukhnaa Khurelsukh cùng các Bộ trưởng Tài chính và Lao động.

Tổng thống Tsakhia Elbegdorj, thành viên của Đảng Dân chủ Mông Cổ (MDP), đã chỉ trích đề xuất loại bỏ một loạt thành viên nội các thuộc MPP, nói rằng động thái đó sẽ “khiến chính phủ bất ổn”. Theo tổng thống, “quyết định của thủ tướng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, xã hội, uy tín quốc gia trên trường quốc tế và đời sống của người dân”.

Nhà lãnh đạo này lo lắng nền kinh tế có thể thêm khó khăn, nhà đầu tư sẽ xa lánh nước này do bất ổn chính trị.
 

Thủ tướng Chimed Saikhanbileg Ảnh: BLOOMBERG
Thủ tướng Chimed Saikhanbileg Ảnh: BLOOMBERG


Ông Saikhanbileg, cũng là thành viên của MDP, được bổ nhiệm vào năm ngoái với nhiệm vụ tiếp thêm sức sống cho nền kinh tế thông qua đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực khai thác mỏ.

Liên minh cầm quyền của MDP và MPP dự kiến lãnh đạo đất nước đến tháng 7-2016, thời điểm diễn ra tổng tuyển cử mới. Dù vậy, động thái nói trên đe dọa cản trở quốc hội đưa ra những quyết định về một số dự án khai thác mỏ quan trọng.

Hiện Công ty Centerra Gold (Canada) đang chờ một quyết định từ quốc hội Mông Cổ trong việc cho phép khai thác mỏ vàng Gatsuurt. Ngoài ra, cơ quan này cũng phải biểu quyết về một đề xuất thỏa thuận đầu tư với công ty năng lượng Thần Hoa của Trung Quốc (China Shenhua Energy) để khai thác than tại mỏ Tavan Tolgoi.Theo Reuters, Tân Hoa Xã, NLĐ

.