Cập nhật lúc: 04:51, 04/08/2015 [GMT+7]
.

Khai mạc Hội nghị SOM ASEAN+ 3 và Hội nghị SOM Đông Á


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị SOM ASEAN+ 3 và Hội nghị SOM Đông Á từ ngày 3-6/8.

Sáng 3/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 48 (AMM 48) và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, các quan chức cấp cao ASEAN với 3 nước đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (SOM ASEAN + 3) đã thảo luận chương trình nghị sự trình lên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN + 3 lần thứ 16 diễn ra vào ngày 6/8.
 

 Khai mạc Hội nghị SOM ASEAN cộng 3 và Hội nghị SOM Đông Á
Khai mạc Hội nghị SOM ASEAN cộng 3 và Hội nghị SOM Đông Á


Hội nghị sẽ đệ trình các Bộ trưởng kết quả rà soát hoạt động thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN + 3 từ năm 2007- 2017, đồng thời đưa ra kế hoạch hành động cho những năm tiếp theo trình lên các Bộ trưởng.

Cùng ngày, Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN - Đông Á (SOM EAS), giữa 10 nước ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ cũng diễn ra tại Trung tâm thương mại thế giới Putra.

Các đại biểu sẽ tập trung thảo luận kế hoạch làm nổi bật cơ chế hợp tác hiện nay của Đông Á, đặc biệt khi có sự tham gia của Nga và Mỹ từ năm 2011, và trình lên AMM 48 bản kế hoạch hành động Đông Á, kêu gọi sự hỗ trợ của các nước Đông Á đối với ASEAN trong tiến trình thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, đồng thời cùng nhau giải quyết các thách thức hiện nay tại Đông Á nói riêng và châu Á - Thái Bình Dương nói chung.

Cũng trong ngày 3/8 sẽ diễn ra cuộc họp của Ủy Ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân, cuộc họp quan chức cấp cao Mekong - Nhật Bản, Hội nghị quan chức cấp cao Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong, và Hội nghị quan chức cấp cao Hợp tác khu vực Mekong - Sông Hằng./.

Theo VOV.VN/TTXVN

.