Cập nhật lúc: 13:27, 09/08/2015 [GMT+7]
.

Các lệnh trừng phạt mở rộng chống Nga có hiệu lực từ 10/8


Ngày 8/8, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt mở rộng được Washington thông báo hôm 30/7 nhằm vào các công dân, công ty của Nga và Ukraine sẽ có hiệu vào ngày 10/8 tới.


Một văn bản dự kiến được công bố vào ngày 10/8 tới nêu rõ: “Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố danh tính của 61 đối tượng - những người có tài sản và những lợi ích bị phong tỏa căn cứ theo một số văn bản pháp quy sau: Các sắc luật số 13660, 13661, 13685, hoặc đối tượng là chủ thể của các lệnh cấm trong một số chỉ dẫn theo Sắc luật 13662”.

Các quầy hàng nhỏ tại một phiên chợ ở Moskva.
Các quầy hàng nhỏ tại một phiên chợ ở Moskva.


Trước đó vào ngày 30/7, Mỹ thông báo nước này đã áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga.

Nga và Saudi Arabia sẽ hợp tác “điều phối” thị trường năng lượng

Trong một diễn biến khác cùng ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir sẽ hội đàm tại Moskva vào ngày 11/8 tới, để phối hợp hành động chặt chẽ hơn tại các thị trường năng lượng quốc tế và hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, cũng như thảo luận về tình hình Trung Đông.

Tin cho biết hai ngoại trưởng sẽ tiếp tục trao đổi ý kiến “về một loạt vấn đề liên quan đến chương trình nghị sự song phương và quốc tế mà họ đã bắt đầu trao đổi trong cuộc gặp tại Qatar hôm 3/8 vừa qua”.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận “việc thực thi các thỏa thuận về hợp tác thương mại Nga – Saudi Arabia đạt được trong chuyến thăm mới đây tới nước này của Phó Thái tử Mohammed bin Salman”.

Theo bộ trên, hai ông Lavrov và al-Jubeir cũng sẽ thảo luận tình hình tại “các điểm nóng” ở Trung Đông như Iraq và Libya, cũng như diễn biến phức tạp trong tiến trình hòa đàm Trung Đông hiện đang bế tắc.
 

Theo TN/Sputnik

 

.