Cập nhật lúc: 08:18, 27/07/2015 [GMT+7]
.

Thủ tướng Anh công du Đông Nam Á, sắp thăm Việt Nam


Thủ tướng Anh David Cameron ngày 27/7 bắt đầu chuyến công du tới khu vực Đông Nam Á nhằm tăng cường quan hệ thương mại với các nền kinh tế đang bùng nổ của khu vực. Việt Nam là một trong những điểm đến của ông Cameron trong chuyến thăm này.
 

Thủ tướng Anh David Cameron
Thủ tướng Anh David Cameron


Theo lịch trình, ông Cameron sẽ tới thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam. Đây là chuyến công du đầu tiên ngoài khu vực châu Âu của ông kể từ khi tái đắc cử Thủ tướng Anh hồi tháng 5.

Hãng tin AFP cho biết ông Cameron sẽ tới Indonesia trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du kéo dài 4 ngày. Tháp tùng ông sẽ là Bộ trưởng thương mại và 30 lãnh đạo doanh nghiệp Anh.

Phát biểu ngày 26/7 trước khi lên đường, ông Cameron cho hay ông mong muốn thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế đang bùng nổ của Đông Nam Á và tìm kiếm sự phối hợp lớn hơn trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Ông Cameron dự kiến sẽ thảo luận với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia Najib Razak về "kẻ thù chung" - tổ chức phiến quân IS, nhóm đã chiếm các phần lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria. Hàng trăm công dân Anh trẻ tuổi đã gia nhập IS tại Trung Đông, gây ra lo ngại rằng họ có thể phát động các cuộc tấn công tại Anh khi trở về nước.

Indonesia  quốc gia có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới - lo ngại rằng có tới 500 công dân nước này đã bị IS tuyển mộ tới Trung Đông, trong khi khoảng 200 công dân Malaysia cũng được cho đã gia nhập các tổ chức cực đoan.

"IS là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà thế giới của chúng ta phải đối mặt. Tôi cho rằng Anh có thể trợ giúp về hoạt động chống khủng bố, xử lý mối đe dọa từ các tay súng nước ngoài và điều tra các âm mưu khủng bố tiềm tàng", ông Cameron cho biết.

Các nhân vật quan trọng từ các doanh nghiệp tiếng tăm của Anh, trong đó có hãng chế tạo động cơ Rolls-Royce và nhà sản xuất thiết bị máy công trình JCB, cũng tháp tùng Thủ tướng Cameron trong chuyến đi này, khi ông tìm cách đẩy mạnh thương mại của Anh tại khu vực.

Viết trên tờ Daily Mail trước chuyến đi, ông Cameron cho hay: "Đây là một khu vực đang phát triển và tôi muốn Anh chớp lấy mọi cơ hội mà khu vực này mang lại".

Theo kế hoạch, ông Cameron sẽ tới thăm Việt Nam trong 2 ngày 29 và 30/7 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.
 

Theo An Bình/Dân Trí

 

.