Cập nhật lúc: 14:11, 01/07/2015 [GMT+7]
.

Nhóm ủng hộ Al-Qaeda tấn công Yemen, 1.200 tội phạm ồ ạt vượt ngục


Ngày 30-6, chính quyền Yemen báo động vụ 1.200 tên tội phạm, bao gồm các nghi can khủng bố Al-Qaeda, đã trốn khỏi một nhà tù ở miền trung nước này.

 

Binh sĩ của Chính phủ Yemen tuần tra ở thành phố Taiz hồi tháng 3 - Ảnh: UPI
Binh sĩ của Chính phủ Yemen tuần tra ở thành phố Taiz hồi tháng 3 - Ảnh: UPI


Theo Reuters, đây là vụ vượt ngục gây chấn động tại Yemen, khiến vô số nghi can khủng bố trốn thoát. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy quyền lực của chính phủ đang bị xói mòn nghiêm trọng do nội chiến.

“Một số nhóm những kẻ ủng hộ Al-Qaeda đã mở cuộc tấn công nhà tù trung tâm ở thành phố Taiz. Hơn 1.200 tù nhân nguy hiểm đã trốn thoát” - một quan chức an ninh Chính phủ Yemen cho biết. Một quan chức thành phố Taiz xác nhận trong số các tù nhân vượt ngục có cả các phần tử Al-Qaeda.

Hồi tháng 3, lực lượng Hồi giáo Houthi tiến vào thành phố Taiz nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng về phía nam sau khi chiếm được thủ đô Sanaa. Các quốc gia Hồi giáo can thiệp quân sự vào Yemen, nhưng ba tháng không kích liên tiếp không đẩy lùi được phe Houthi và các nhóm binh sĩ quân đội Yemen trung thành với cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh, đồng minh của Houthi.

Các quan chức Chính phủ Yemen cáo buộc lực lượng quân sự ủng hộ ông Saleh đã tạo điều kiện cho các tù nhân trốn thoát. Các quan chức an ninh Yemen cho biết những kẻ ủng hộ Al-Qaeda đã giao tranh dữ dội với lực lượng bảo vệ nhà tù Taiz, và cánh quân của ông Saleh đến kiểm soát khu vực này, mở cửa cho các tù nhân trốn thoát.

Hồi tháng 4, một nhóm tay súng Al-Qaeda cũng trốn khỏi nhà tù ở thành phố Mukalla sau khi quân đội của Chính phủ Yemen đột ngột rút khỏi đây.

Theo HẢI YẾN/Dân Trí 

.